090 701 9379

Tư vấn có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Thời hạn quyền sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất là gì? Có nên mua đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng không? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay nhà nước quy định, đất được chia làm 2 loại là đất sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn sử dụng. Và vấn đề nhiều người dân gặp phải khi có nhu cầu mua bán đất là đất có thời hạn sử dụng là gì, đất hết thời hạn sử dụng có được bán không và có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Xem thêm:

Nhằm giúp mọi người giải đáp các thắc mắc trên, bài viết dưới đây Kover Group sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về các vấn đề trên. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Đất có thời hạn sử dụng là gì?

Đất có thời hạn sử dụng là gì?
Đất có thời hạn sử dụng là gì?

Đất có thời hạn sử dụng được hiểu đơn giản chính là những mảnh đất mà người sử dụng đất chỉ được chiếm hữu và sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (thời gian sử dụng đất). 

Thời hạn sử dụng đối với từng loại đất được quy định cụ thể trong bộ luật đất đai năm 2013. Và thời hạn sử dụng đất này là 20 năm, 30 năm, 50 năm, 70 năm hoặc đất sử dụng lâu dài sẽ được nhà nước ghi cụ thể trong giấy chứng nhận, khi nhà nước thực hiện giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

Đối với loại đất được xác định là đất có thời hạn sử dụng thì khi hết hạn sử dụng, đất có thể bị nhà nước thu hồi hoặc có thể tiếp tục gia hạn để sử dụng.

Đất sắp hết thời hạn sử dụng có được bán không?

Đất sắp hết thời hạn sử dụng có được bán không?

Theo quy định luật đất đai hiện hành, có 2 loại đất là đất sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn sử dụng. Đất có thời hạn sử dụng thì thời gian sử dụng thường là 50 năm hoặc 70 năm.

Vậy trong trường hợp đất sắp hết thời hạn sử dụng, người dân có được bán không? Đây là câu hỏi Kover Group đã nhận được từ 1 khách hàng. Dưới đây Kover Group – Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai Bảo Lộc sẽ giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người dân được chuyển nhượng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án.
  • Đất còn trong thời hạn sử dụng.

Như vậy chỉ cần bạn đáp ứng đủ 4 điều kiện trên và các thành viên trong gia đình có cùng quyền sử dụng đất thì bạn hoàn toàn có thể bán đất được.

Ví dụ: Sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đất là năm 2025, thì từ thời điểm hiện tại năm 2021 đến năm 2024, đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng. Trong trường hợp này nếu đất không bị kê biên hoặc không có tranh chấp thì bạn vẫn được bán đất theo quy định.

Có nên mua đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng không?

Có nên mua đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng không?
Có nên mua đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng không?

Vậy về phía người mua thì có nên mua đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng không?

Theo quy định, khi đất hết thời hạn sử dụng Nhà nước có thể thu hồi quyền sử dụng đất hoặc tiếp tục gia hạn quyền sử dụng đất.

Đối với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Khi hết thời hạn nếu cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo quy định tại điều 129 của luật đất đai năm 2013. Theo quy định này nếu người mua trực tiếp sản xuất nông nghiệp muốn tiếp tục sử dụng đất thì sẽ được sử dụng tiếp 50 năm nữa.

Vì vậy việc mua đất có thời hạn sử dụng cũng không ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng bạn có thể thực hiện các thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên nếu bạn mua đất để sử dụng vào các mục đích khác như kinh doanh, thổ cư,.. thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ loại đất bạn mua có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Bên cạnh đó bạn cũng phải xem xét nếu chuyển đổi sang mục đích sử dụng đất khác thì bạn có đủ điều kiện để gia hạn quyền sử dụng đất không? Và vấn đề thủ tục cũng như điều kiện gia hạn quyền sử dụng đất sẽ được giải đáp ở bài viết tiếp theo trên trang Kover Group.

Như vậy trên đây Kover Group đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về việc có nên mua đất có thời hạn sử dụng không? Nếu các bạn có vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ với Kover Group để được giải đáp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh