090 701 9379

Hướng dẫn thủ tục và lệ phí tách sổ đỏ cho con

Điều kiện tách sổ đỏ

Căn cứ vào các Quy định, Nghị định của Chính phủ, Kover Group sẽ hướng dẫn thủ tục và lệ phí tách sổ đỏ cho con chi tiết nhất ngay sau đây.

Hiện nay, các hoạt động liên quan đến nhà đất như tách sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đang rất phổ biến. Vấn đề được nhiều người quan tâm nhất chính là các thủ tục để tách sổ đỏ cho con được quy định như thế nào? Lệ phí tách sổ đỏ cho con là bao nhiêu để có thể chuẩn bị tốt hơn. Những vấn đề này sẽ được Kover Group giải đáp ngay trong bài viết này.

Điều kiện để tách sổ đỏ cho con

Điều kiện tách sổ đỏ
Điều kiện tách sổ đỏ

Theo quy định của Pháp luật, cha mẹ (người sử dụng đất) hoàn toàn có quyền được tặng quyền sử dụng đất cho con cái. Tuy nhiên để hợp pháp hóa việc cho đất, các hợp đồng về chuyển nhượng, sử dụng, tặng cho phải được chứng thực và công chứng theo quy định tại  Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013.

Xem thêm:

Ngoài ra, thủ tục tách sổ đỏ cho con còn phải được đáp ứng các điều kiện tại Điều 3 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND như sau:

 • Thửa đất cho, tặng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng theo quy định của Luật Đất đai;
 • Việc phân tách thửa đất phải bảo đảm quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất ngay liền kề đúng theo quy định tại Điều 171 của Luật Đất đai;
 • Thửa đất được hình thành mới và thửa đất còn lại sau khi tiến hành tách thửa, hợp thửa hoặc điều chỉnh ranh giới giữa các thửa đất phải được đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định;
 • Mảnh đất cho tặng không có tranh chấp gì;

Các điều kiện tách thửa còn phải tùy vào những quy định riêng của địa phương. Bạn có thể lên uy ban nhân dân địa phương, UBND cấp tỉnh để tìm hiểu về những quy định riêng này một cách cụ thể.

Các thủ tục tách sổ đỏ cho con

Thủ tục tách sổ đỏ cho con được thực hiện theo đúng trình tự quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Các bước thực hiện như sau.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ tách sổ đỏ

Hồ sơ tách quyền sử dụng đất
Hồ sơ tách quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất (Cha mẹ) chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa / hợp thửa đất và nộp tại Phòng Tài nguyên – Môi trường. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa, điền theo Mẫu số 11/ĐK, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
 • Các hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu được yêu cầu);
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của bố mẹ cho con hoặc những giấy tờ hợp lệ tương ứng;
 • CMND/ hộ khẩu có công chứng của hai bên tặng cho, chuyển nhượng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và Môi trường ở UBND cấp huyện

Khi nộp hồ sơ, văn phòng đất đai sẽ có trách nhiệm thực hiện tiếp tục các công việc như sau đối với trường hợp đủ giấy tờ hợp lệ:

Khi giấy tờ của bạn đầy đủ và hợp lệ, ngay trong ngày nhận hồ sơ hoặc trong ngày tiếp theo Phòng Tài Nguyên Môi trường sẽ gửi bộ hồ sơ đó về cho phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị làm hồ sơ địa chính. 

Giai đoạn này, thời gian làm việc không quá 7 ngày, phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trách nhiệm như sau:

 • Làm trích đo địa chính thửa đất mới được tách, trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính;
 • Gửi hồ sơ, giấy tờ đến cơ quan Tài nguyên  Môi trường cùng cấp.

Trong thời gian không quá 3 ngày làm việc (tính từ ngày nhận được tờ trình), UBND cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, ký và gửi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho cơ quan Tài nguyên Môi trường.

Bước 3: Nhận sổ đỏ mới

Nhận sổ đỏ mới
Nhận sổ đỏ mới

Sau khi sổ đỏ đã được ký duyệt, cơ quan Tài nguyên Môi trường sẽ có nhiệm vụ trao bản chính sổ đỏ đã được tách thửa mới cho người sử dụng đất. Sau đó gửi các thông báo về biến động sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường để chỉnh lại hồ sơ địa chính gốc.

Lệ phí tách sổ đỏ cho con

Lệ phí tách sổ đỏ cho con
Lệ phí tách sổ đỏ cho con

Để làm thủ tục tách sổ đỏ cho con, người dân cần phải nộp những khoản phí sau đây:

 • Chi phí công chứng các giấy tờ chuyển nhượng, cho tặng;
 • Lệ phí trước bạ nhà đất. Trường hợp thừa kế, tặng cho đất trong gia đình được  cấp giấy chứng nhận lần đầu thì không phải nộp lệ phí trước bạ nhưng cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hoặc các giấy tờ của địa phương để chứng minh quan hệ giữa bố mẹ và con cái;
 • Một số khoản phí khác như phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Phí đo đạc, thẩm định, lập bản đồ địa chính; 

Trên đây là nội dung hướng dẫn thủ tục và lệ phí tách sổ đỏ cho con. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm hồ sơ tách thửa và những quy định liên quan. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với Kover Group để được hỗ trợ tư vấn pháp luật về đất đai tại Thành phố Bảo Lộc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh