090 701 9379

Thủ tục và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu năm 2022

Sổ đỏ là gì?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thông tin về thủ tục và lệ phí lần đầu năm 2022. Từ đó có thể giúp bạn có quá trình làm sổ đỏ nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Làm sổ đỏ được cho là một trong những việc khó khăn và phức tạp của nhiều hộ gia đình, cá nhân tự thực hiện. Người sở hữu đất khi có nhu cầu làm sổ đỏ tùy vào từng trường hợp sẽ đóng tổng mức phí khác nhau.

Xem thêm:

Dưới đây chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai thành phố Bảo Lộc sẽ chia sẻ với các bạn về thủ tục giấy tờ và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu chi tiết nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Theo quy định của Chính phủ, sổ đỏ là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho các khu vực nông thôn.

Những loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm nhà ở vùng nông thôn…

Sổ đỏ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng đất. Đây là loại sổ cấp cho gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả thành viên trong sổ hộ khẩu gia đình (đủ 18 tuổi trở lên).

Thủ tục và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu năm 2022

Thủ tục và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu năm 2022 được quy định như thế nào? Cùng theo dõi ngay sau đây.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu năm 2022

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu năm 2022

Nhiều người cho rằng thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là một việc khá phức tạp và rườm rà. Quá trình xin cấp sổ đỏ được chúng tôi nêu ra dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi có nhu cầu đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu quy định.
 • Các giấy tờ liên quan được quy định tại Điều 100 Luật đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Các giấy tờ quy định tại Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trong trường hợp đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy tờ thực hiện nghĩa vụ tài chính, các giấy tờ về miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại một trong những địa điểm sau:

 • UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.
 • Bộ phận một cửa đối với địa phương đã thành lập bộ phận này.
 • Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện, thị, xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Tại cơ quan nộp hồ sơ, các cán bộ sẽ tiến hành so sánh đối chiếu và kiểm tra các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cán bộ sẽ viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

Bước 4: Đóng các loại lệ phí

Đóng phí cấp sổ đỏ
Đóng phí cấp sổ đỏ

Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, bạn mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đỏ và các loại phí khác.

Sau khi đóng đầy đủ các loại phí, bạn nộp biên lai cho bộ phận tiếp nhận, bộ phận tiếp nhận sẽ hẹn ngày nhận sổ đỏ.

Bước 5: Nhận sổ đỏ

Đến ngày hẹn nhận sổ đỏ trên giấy hẹn, bạn mang giấy hẹn đến cơ quan đăng ký cấp sổ đỏ để nhận sổ đỏ, hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ.

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu năm 2022

Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu
Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu

Theo quy định của Bộ tài chính, lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu năm 2021 được quy định như sau:

 • Lệ phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: lệ phí này dựa vào vị trí, diện tích đất được giao của từng dự án, mức phí tối đa là 1.500 VNĐ/m2.
 • Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: phí này tùy thuộc vào tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ và điều kiện của địa phương, mức phí tối đa là 7.500.000 VNĐ/hồ sơ.
 • Phí địa chính: mức phí tối đa không quá 100.000 VNĐ/giấy đối với cấp mới.
 • Phí trước bạ: mức phí trước bạ đối với nhà đất là 0.5%.

Như vậy, đây là những loại lệ phí bạn cần thực hiện trước khi hoàn thành thủ tục xin cấp sổ và nhận sổ. Thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ không quá 30 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là thủ tục và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu năm 2021 mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có quá trình làm sổ đỏ nhanh chóng và hiệu quả, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Kover Group để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh