090 701 9379

Thủ tục mua bán đất vườn, đất nông nghiệp

Đã có nhiều câu hỏi liên quan chủ đề mua bán và chuyển nhượng đất đai. Hôm nay, Cover Group sẻ thông tin đến bạn về thủ tục mua bán đất vườn, đất nông nghiệp cụ thể nhất. Mời các cùng tham khảo qua bài viết bên dưới.

Đất vườn hay đất nông nghiệp là loại đất phổ biến, chiếm phần lớn diện tích tại nước ta nhằm vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Vậy khi mua bán đất này cần điều kiện nào? Ai là người được phép nhận chuyển nhượng? Thủ tục mua bán ra sao? 

Sau đây Tư vấn pháp luật đất đai thành phố Bảo Lộc, Huyện Bảo Lâm sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Mời bạn xem thêm:

Điều kiện để được chuyển nhượng đất  vườn và đất nông nghiệp

Điều kiện chuyển nhượng đất vườn đất nông nghiệp
Điều kiện chuyển nhượng đất vườn đất nông nghiệp

Theo quy định của pháp luật thì sẽ cho phép những người có đất được thực hiện các quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện để thực hiện quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp… Tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 khi chuyển nhượng cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Người có thể chuyển nhượng mua đất nông nghiệp phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đã được nhà nước cấp hợp lệ theo quy định.
 • Trong quá trình chuyển nhượng đất không có tranh chấp với bên thứ ba để đảm bảo tính hợp pháp.
 • Khi làm thủ tục mua bán mảnh đất không bị cơ quan nào có thẩm quyền kê biên, phát mãi tài sản để bảo đảm thi hành án.

Các trường hợp không được phép chuyển nhượng

Lưu ý các trường hợp không được phép chuyển nhượng
Lưu ý các trường hợp không được phép chuyển nhượng

Đất nông nghiệp là một loại đất đặc thù và quan trọng, nên Nhà nước ta hiện nay đã có các chế độ bảo vệ loại đất này để phát triển nông nghiệp. Vì thế những trường hợp sau đây sẽ không được phép chuyển nhượng như:

 • Các cá nhân nước ngoài, các tổ chức, cơ quan có yếu tố nước ngoài, có vốn đầu tư nước ngoài , cơ sở tôn giáo ở Việt Nam hoặc kể cả người Việt đang sinh sống ở nước ngoài thì không được phép mua đất nông nghiệp.
 • Đối với các loại đất trồng lúa, các loại đất rừng như đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân đang sở hữu hoặc đối với các loại đất rừng đặc dụng trừ các trường hợp mà cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định thì các tổ chức kinh tế không được mua đất nông nghiệp này.
 • Trường hợp các cá nhân, hộ gia đình nếu không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp thì cũng không được Nhà nước cho phép mua loại đất này.
 • Các hộ gia đình, cá nhân không sinh sống ở khu vực có đất rừng phòng hộ hoặc đất rừng đặc dụng tại đó có các đất nông nghiệp hoặc trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hoặc nơi mà nhà nước phân khu để phục hồi sinh thái thì cũng không được phép mua loại đất này.
 • Đối với những đất nông nghiệp là đất rừng kết hợp với sản xuất đất nông nghiệp, lâm nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân hiện đang sinh sống trong bảo vệ nghiêm ngặt và các khu sinh thái khi sống xen kẽ chỉ được chuyển nhượng khi hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện di chuyển ra khỏi khu vực đất đó.
 • Những trường hợp mà nhà nước đã giao đất nông nghiệp mà loại đất này nằm trong các khu vực phòng hộ để sử dụng thì những cá nhân, hộ gia đình này chỉ được bán đất này cho những cá nhân hộ gia đình đang sinh sống trong khu vực có đất được nhà nước đã giao trước đó.
 • Đối với những loại đất mà Nhà nước đã giao theo chính sách có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các cá nhân, hộ gia đình là người dân tộc thiểu số đang sử dụng đất sẽ được bán sau 10 năm khi Nhà nước có quyết định giao đất.

Thủ tục mua bán chuyển nhượng đất vườn đất, đất nông nghiệp như thế nào?

Thủ tục chuyển nhượng đất
Thủ tục chuyển nhượng đất

Khi mua bán đất hai bên cần đến công chứng hoặc chứng thực tại Uỷ ban nhân cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất để làm hợp đồng mua bán theo quy định và khi đi cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ như sau:

 • Khi đi công chứng, bên bán sẽ mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc theo quy định.
 • Có thể mang theo bản hợp đồng mà hai bên đã soạn thảo nếu có.
 • Ngoài ra, hai bên cần mang theo sao y bản chính hoặc bản chính kèm bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa kết hôn theo quy định.
 • Các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Sau khi hai bên hoàn thành việc ký kết hợp đồng mua bán đã công chứng hoặc chứng thực xong thì sẽ thực hiện thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên và môi trường cấp quận, huyện nơi có đất theo quy định của pháp luật.

*Lưu ý: sau khi nộp hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ xem xét các loại giấy tờ của hai bên có đủ điều kiện hay không. Nếu chưa đủ thì sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung theo quy định và thực hiện các công việc chuyên môn như gửi thông tin về thửa đất được chuyển nhượng sang bên chi cục thuế để thông báo người sử dụng đất nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

Mời bạn tham khảo thêm:

Chuyển nhượng đất đai sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức nào?

Theo Điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân 2012 sửa đổi, bổ sung quy định về biểu thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản như sau:

“Điều 23. Biểu thuế toàn phần

 1. Biểu thuế toàn phần áp dụng đối với thu nhập tính thuế quy định tại khoản 2 Điều 21 của Luật này.
 2. Biểu thuế toàn phần được quy định như sau:
Thu nhập tính thuế Thuế suất (%)
a) Thu nhập từ đầu tư vốn 5
b) Thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại 5
c) Thu nhập từ trúng thưởng 10
d) Thu nhập từ thừa kế, quà tặng 10
đ) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này

20

0,1

e) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 2 Điều 14 của Luật này

25

 

Như vậy Kover Group vừa thông tin đến bạn về những câu hỏi liên quan đến thủ tục mua bán đất vườn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật. Nếu bạn có thắc mắc gì, vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ

So sánh