090 701 9379

Thủ tục đặt cọc mua đất | Những điều cần làm trước khi đặt cọc

Thủ tục đặt cọc mua đất | Những điều cần làm trước khi đặt cọc

Khi giao dịch mua bán đất thì thủ tục đặt cọc mua đất là rất quan trọng. Đây là điều cần thiết để đảm bảo trách nhiệm của các bên được thực hiện một cách chắc chắn. 

Tuy nhiên, nhiều kẻ gian đã thực hiện chiêu trò lừa đảo thông qua một số kẽ hở trong quá trình thực hiện thủ tục đặt cọc mua đất. 

Vì vậy trong tin tức này, Kovergroup sẽ chia sẻ thông tin về Thủ tục đặt cọc mua đất | Những điều cần làm trước khi đặt cọc. Giúp bạn tránh gặp phải những trường hợp không may xảy ra và đảm bảo việc giao dịch mua bán đất được diễn ra thuận lợi nhé!

Thủ tục đặt cọc mua đất

Sau đây là những điều mà bạn cần làm trước và sau khi lập hợp đồng đặt cọc mua đất. Để quá trình mua nhà diễn ra an toàn, không gặp rắc rối về thủ tục pháp lý hay vướng phải lừa đảo. 

Trước khi đặt cọc mua đất

Trước khi đặt cọc mua đất
Trước khi đặt cọc mua đất

Trước khi đặt cọc, người mua cần phải kiểm tra một số điều sau để tránh những rắc rối sau này:

 • Xác định tính chính danh của chủ nhà, chủ sở hữu bất động sản
 • Kiểm tra xem bất động sản đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay chưa
 • Kiểm tra bất động sản này có bị vướng vào quy hoạch, thu hồi đất, đang trong quá trình tranh chấp hay bị cầm cố, thế chấp. 
 • Hai bên bán và mua cần phải thương thảo giá cả, thời gian bàn giao và bên chịu trách nhiệm trả chi phí chuyển đổi. Để tránh xảy ra tranh chấp sau này. 

Lưu ý, trong trường hợp người ký hợp đồng đặt cọc là người được ủy quyền. Cần xác định giới hạn phạm vi ủy quyền và kiểm tra tính hợp lệ của giấy ủy quyền (lập thành văn bản, có công chứng).

Lập hợp đồng đặt cọc

Lập hợp đồng đặt cọc
Lập hợp đồng đặt cọc

Lập hợp đồng đặt cọc giúp bảo đảm việc giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Việc soạn thảo nội dung của hợp đồng đặt cọc sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên. 

Tuy nhiên nội dung của hợp đồng đặt cọc phải tuân thủ các quy định chung của pháp luật về hợp đồng dân sự. 

Theo Bộ luật dân sự 2015 và 163/2006/NĐ-CP, hợp đồng đặt cọc cần tuân thủ các quy định sau:

 • Quy định tài sản đặt cọc
 • Mục đích của hợp đồng đặt cọc
 • Thỏa thuận về giá bán trên hợp đồng công chứng
 • Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán tiền cọc
 • Cam kết về thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng công chứng, thời hạn bàn giao đất
 • Thỏa thuận về điều khoản phạt cọc, trách nhiệm của các bên…

Thực hiện ký kết hợp đồng đặt cọc

Thực hiện ký kết hợp đồng đặt cọc
Thực hiện ký kết hợp đồng đặt cọc

Sau khi lập hợp đồng thì việc thực hiện ký kết hợp đồng là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ là cơ sở để quy kết trách nhiệm trong trường hợp có một bên không thực hiện đúng cam kết trong đồng. 

Theo Khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 đã nêu rằng: 

“Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. 

Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. 

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Vì vậy, khi thực hiện các giao dịch mua bán đất, để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Nên lưu ý đến các vấn đề liên quan đến thủ tục đặt cọc mua đất. 

Những điều cần biết khi đặt cọc mua đất

Các chiêu lừa tiền đặt cọc mua đất

Các chiêu lừa tiền đặt cọc mua đất
Các chiêu lừa tiền đặt cọc mua đất

Việc đặt cọc mua đất cũng có một số rủi ro nhất định. Nếu người mua không nắm rõ thông tin nhà đất thì có thể rơi vào cảnh “Tiền mất tật mang”. Bởi những chiêu lừa tiền thông qua hình thức đặt cọc mua đất sau:

 • Lừa nhận tiền cọc rồi biến mất: Người bán viện đủ lý do để không ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ,…Nhưng vẫn lừa những người mua giao tiền đặt cọc theo hợp đồng. 
 • Lừa bán đất người khác để nhận tiền đặt cọc: Người bán tự xưng là chủ sở hữu đất để giao dịch với người mua. Sau khi lừa người mua ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà đất và nhận tiền đặt cọc. Các đối tượng này sẽ ngay lập tức bỏ trốn cùng với số tiền đặt cọc.
 • Rao bán một mảnh đất cho nhiều người: Đây là hình thức lừa đảo đang rất phổ biến hiện nay. Đối tượng lừa đảo sẽ rao bán, đặt cọc mảnh đất với nhiều người khác nhau. Việc này đã dẫn đến khá nhiều tranh chấp sau này.

Vì vậy, xem xét, kiểm tra danh tính người bán. Cũng như thông tin bất động sản rất cần thiết. Để tránh là nạn nhân trong những chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi này.

Trên đây là Thủ tục đặt cọc mua đất | Những điều cần làm trước khi đặt cọc mà Kovergroup – Tư vấn pháp lý đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ cần thiết cho bạn trong việc quyết định đặt cọc mua đất.

Nếu bạn còn thắc mắc hay nhu cầu về dịch vụ bên chúng tôi thì hãy liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ

So sánh