090 701 9379

Thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ

Thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ

Nhà ở, công trình xây dựng hoặc rừng sản xuất,… là những tài sản gắn liền với đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do đó trong quá trình sử dụng đất nếu bạn có xây dựng nhà ở hoặc công trình xây dựng khác trên đất thì cần thực hiện các thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ.

Việc đăng ký bổ sung tài sản vào sổ đỏ là điều kiện tiên quyết giúp bạn bảo vệ tối đa các quyền lợi của mình. Vậy thủ tục và trình tự đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ như thế nào?

Trong bài viết này, Tư vấn pháp luật đất đai Bảo Lộc – Kover Group sẽ hướng dẫn cho các bạn các thủ tục đăng ký tài sản gắn liền với đất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết với Kover Group!

Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất
Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Căn cứ theo khoản 3 điều 8, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, điều luật sửa đổi tại khoản 1, điều 7, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT. Người dân thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 04a/ĐK.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cần bổ sung vào sổ đỏ. Tùy thuộc vào từng tài sản mà giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sẽ khác nhau, cụ thể:

+ Đăng ký bổ sung quyền sở hữu tài sản là nhà ở thì phải có các giấy tờ chứng nhận tài sản là nhà ở.

+ Đăng ký bổ sung quyền sở hữu các công trình xây dựng khác nhà ở thì phải có các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đó.

+ Đăng ký bổ sung quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng thì phải có các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.

+ Đăng ký bổ sung quyền sở hữu cây trồng lâu năm thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu cây trồng lâu năm.

Lưu ý: Các giấy tờ khi nộp là bảo sao có công chứng, chứng thực. Hoặc bạn nộp bản sao và xuất trình bản gốc cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu. Trường hợp chủ công trình không đồng thời là người sử dụng đất thì cần phải có văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng công trình và bản sao quyền sử dụng đất.

– Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng.

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất.

– Ngoài ra khi đi nộp hồ sơ bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Trình tự thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trình tự nộp và giải quyết yêu cầu bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 1: Nộp hồ sơ
Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc bộ phận một cửa (tại địa phương có bộ phận một cửa) để nộp hồ sơ.

Ngoài ra hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Tiếp theo cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bị thiếu, không đủ yêu cầu, chưa hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 3: Giải quyết yêu cầu
Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Khi hồ sơ của bạn đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ kiểm tra, xác minh thông tin, giải quyết yêu cầu cho người dân.

Bước 4: Trả kết quả

Bước 4: Trả kết quả
Bước 4: Trả kết quả

Cuối cùng, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trả kết quả lại giải quyết yêu cầu cho người dân. Thời hạn giải quyết yêu cầu không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Không quá 25 ngày đối với các xã thuộc vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Lưu ý thời hạn giải quyết hồ sơ không tính các thời gian sau đây:

– Thời gian trong các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã

– Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất

– Thời gian xem xét đối với các trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật

– Thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây Kover Group vừa chia sẻ với quý bạn đọc thông tin về thủ tục và trình tự đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc về pháp luật đất đai có thể để lại comment hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh