090 701 9379

Tặng cho đất chưa có sổ đỏ có được không?

Tặng cho đất chưa có sổ đỏ có được không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì để thực hiện quyền tặng cho đất thì người sử dụng đất cần phải có sổ đỏ. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số trường hợp người sử dụng đất có mong muốn tặng cho đất chưa có sổ đỏ. 

Vậy tặng cho đất chưa có sổ đỏ có được không? Trong tin tức hôm nay, Kovergroup sẽ giải đáp thắc mắc cho người đọc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm đất chưa có sổ

Đất chưa có sổ đỏ là tình trạng pháp lý, quá trình sử dụng đất chưa được coi là hợp lệ. Nên quyền sử dụng đất của mảnh đất chưa được cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Khái niệm đất chưa có sổ
Khái niệm đất chưa có sổ

Tặng cho đất chưa có sổ đỏ có được không?

Theo quy định Luật đất đai năm 2013 thì người sở hữu thửa đất chưa có sổ đỏ vẫn có quyền tặng cho đất. Tuy nhiên Nhà nước có quy định những điều kiện để được thực hiện đối với tặng cho đất chưa có sổ đỏ. Để đảm bảo cho việc quản lý về mặt đất đai. 

"<yoastmark

Điều kiện tặng cho đất chưa có sổ đỏ

"Điều

Theo Khoản 1, Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013 người sở hữu đất có quyền tặng cho đất. Khi đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

  • Người sử dụng đất có Giấy chứng nhận. Trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186. Và trường hợp nhận thừa kế theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai năm 2013
  • Đất không vướng phải tranh chấp
  • Để bảo đảm thi hành án thì quyền sử dụng đất phải không bị kê biên 
  • Trong thời hạn sử dụng đất

Người sử dụng đất để thực hiện quyền chuyển nhượng cần lập hợp đồng tặng cho. Theo quy định tại Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cần phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. 

Thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ

Chủ sở hữu đất đã đủ điều kiện để thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên thửa đất lại không có Giấy chứng nhận thì cần tiến hành các thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

Lập hợp đồng tặng cho đất

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất phải lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Lập hợp đồng tặng cho đất
Lập hợp đồng tặng cho đất

Công chứng hợp đồng tặng cho đất

Theo Điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Có thể thực hiện công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng. Và thực hiện chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Công chứng hợp đồng tặng cho đất
Công chứng hợp đồng tặng cho đất

Thủ tục đăng ký biến động đất đai

Về hồ sơ địa chính theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT), người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai theo Mẫu số 09/ĐK
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
  • Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.

Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ
Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ
  • Về thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012), thu nhập từ quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.
  • Về lệ phí trước bạ: Tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP không phải nộp lệ phí trước bạ đối với trường hợp tặng cho nhà đất từ những người trong gia đình có quan hệ huyết thống (vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…).

Thời gian làm thủ tục tặng cho đất chưa có sổ đỏ có lâu không?

Thời gian làm thủ tục
Thời gian làm thủ tục

Kể từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ của bạn theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì thời gian để thực hiện thủ tục tặng cho đất là không quá 30 ngày. 

Thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được tăng thêm 15 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Và không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật cùng với thời gian trưng cầu giám định.

Và thế là Kovergroup – Tư vấn pháp lý đã giải đáp đầy đủ về vấn đề Tặng cho đất chưa có sổ đỏ có được không? trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin này người đọc sẽ hiểu rõ hơn về quyền tặng cho đất nhé!

Nếu còn điều gì chưa rõ và cần được hỗ trợ thì các bạn có thể liên hệ đến Kovergroup qua thông tin bên dưới để được nhân viên tư vấn. 

Thông tin liên hệ

So sánh