090 701 9379

Sổ trắng là gì? Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng

Sổ trắng là gì? Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng

Khi người dân muốn thực hiện các các thủ tục đăng ký, chuyển nhượng, tặng cho,…Đối với nhà ở, đất của mình thì sẽ cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, có ba loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được cơ quan chứng quyền cấp là sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng. 

Tuy nhiên vẫn còn một số người chưa hiểu phân biệt được ba loại sổ này khác nhau ở đâu. Sau đây, Kovergroup sẽ giới thiệu về Sổ trắng là gì? Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng. Hãy cùng theo dõi trong tin tức hôm nay nhé!

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là gì?
Sổ trắng là gì?

Cho đến hiện tại chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể sổ trắng là loại giấy tờ gì từ các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng pháp luật, nhiều khu vực đã xem sổ trắng là một trong những loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật Đất đai 2013. 

Sổ trắng bao gồm nhiều loại giấy tờ như giấy tờ cấp trước 30/04/1975 có văn tự đoạn mãi bất động sản (nhà ở, đất ở), bằng khoán điền thổ. Ngoài ra, còn có giấy tờ cấp sau 30/04/1975 như giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận được cấp bởi UBND cấp huyện,…

Theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 thì bắt đầu từ ngày 01/01/2008, nếu muốn giao dịch bằng những loại giấy trắng trên thì phải đổi qua giấy hồng đối với các loại giấy trắng về nhà và đất). Hay đổi qua giấy đỏ đối với các loại giấy trắng về đất.

Ngoài ra, pháp luật sẽ công nhận là quyền sử dụng đất gắn liền nếu các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có ghi diện tích đất khuôn viên. 

Do đó, những trường hợp trên sẽ được chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng mới chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sở hữu đất.

Tóm lại, chúng ta không thể phủ nhận của loại sổ trắng này. Bởi sổ trắng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất hợp pháp. Và được cấp đúng theo quy định pháp luật tại thời điểm đó. 

Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng

Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng
Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng
Loại sổ Sổ trắng Sổ đỏ  Sổ hồng
Bản chất  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có ghi nhận hiện trạng thực tế của tài sản ngay tại thời điểm cấp (Các loại Văn tự mua bán nhà, bằng khoán điền thổ…). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đô thị gồm nội thành, nội thị xã cũng như thị trấn.
Màu sắc Trắng Đỏ Hồng
Căn cư cấp sổ  Nghị Định 02 – CP và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/03/1991 của Hội đồng Nhà nước. Nghị Định 64 – CP và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC về hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nghị Định 60 – CP và Nghị Định 88/2009/NĐ-CP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền đất.
Cơ quan ban hành mẫu sổ  UBND Xã, Phường, UBND Huyện thị xã cấp xác nhận cho chủ sở hữu Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Bộ xây dựng (đối với sổ hồng cũ) và Bộ Tài Nguyên – Môi Trường (đối với sổ hồng mới).
Khu vực được phép cấp sổ  Cả nước Ngoài đô thị Cả nước
Loại tài sản được cấp sổ Tất cả các loại đất Đất ở nông thôn, đất nông – lâm – ngư nghiệp, đất làm muối Tất cả các loại đất
Nội dung trên sổ – Văn tự đoạn mãi mua bán nhà ở

– Giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng

– Giấy chứng nhận quyết định của UBND công nhận quyền sở hữu tài sản.

– Ghi nhận quyền sử dụng đất gồm: đất ở, đất sản xuất, vườn, ao, đất rừng…

Ghi nhận việc xây dựng công trình
: Nếu có công trình, tài sản xây dựng trên đất.

– Ghi nhận quyền sở hữu đất bao gồm: Số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng, mục đích…

– Ghi nhận quyền sở hữu nhà bao gồm: Diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung và riêng, kết cấu, số tầng…

Thời hạn sử dụng sổ  Không có quy định Vĩnh viễn Có thời hạn sử dụng nhất định, không vĩnh viễn
Giá trị pháp lý Tại Khoản 2 Điều 29 Nghị Định số 88/2009/NĐ-CP đã ghi rõ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được cấp trước đây vẫn có giá trị pháp lý và chỉ đổi (không phải cấp lần đầu) sang giấy chứng nhận mới khi có yêu cầu (không bắt buộc). Vì vậy, cả ba loại sổ đều có giá trị pháp lý như nhau. 

Và thế là Kovergroup – Dịch vụ tư vấn pháp lý đã giải đáp đầy đủ về Sổ trắng là gì? Cách phân biệt sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng. Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu biết thêm và phân biệt được ba loại sổ này.

Nếu bạn còn thắc mắc hay nhu cầu gì cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ

So sánh