090 701 9379

Sổ đỏ là gì? Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Có bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Sổ đỏ, sổ hồng là giấy tờ liên quan đến nhà đất, rất quan trọng đối với người dân. Đây là loại giấy tờ xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác. Đồng thời nó còn là điều kiện để bạn thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản, nhà ở.

Xem thêm:

Vậy sổ đỏ và sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau điểm nào? Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chuyển mục Tư vấn pháp luật đất đai Kover Group.

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay bìa đỏ là tên người dân thường gọi đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của giấy chứng nhận. Từ trước đến nay pháp luật đất đai không có quy định về sổ đỏ và sổ hồng.

Theo quy định tại nghị định số 60-CP và thông tư số 346/1998/TT-TCĐC của tổng cục địa chính, sổ đỏ được cấp cho các loại đất như: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm ở thuộc nông thôn. Bên ngoài sổ đỏ có màu đỏ sậm thường do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho người sử dụng.

Sổ hồng là giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở do Bộ xây dựng ban hành. Sổ hồng có các thông tin như sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở riêng hay chung, cấp cho nhà riêng đất hay chung.

Sổ hồng
Sổ hồng

Ở Việt Nam tùy vào từng giai đoạn mà sẽ có những loại giấy chứng nhận như:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

Tuy nhiên theo quy định tại Nghị định 88/2009/NĐ-CP ban hành vào ngày 19/10/2009, theo đó ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng trên phạm vi cả nước. Giấy chứng nhận này có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Loại chứng nhận này có bìa màu hồng.

Theo khoản 6 điều 13 Luật Đất đai năm 2013 quy định “”Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Kết luận: Sổ đỏ và sổ hồng người ta phân biệt dựa trên màu sắc của giấy chứng nhận. Sổ đỏ là giấy chứng nhận có bìa bên ngoài màu đỏ. Sổ hồng là giấy chứng nhận có bìa màu hồng. Hiện nay có 2 loại sổ hồng: sổ hồng theo mẫu cũ (trước ngày 19/10/2009) và sổ hồng theo mẫu mới có màu hồng cánh sen, mẫu sổ đang được cấp cho người dân.

Sổ đỏ và sổ hồng loại nào có giá trị hơn?

Sổ đỏ và sổ hồng loại nào có giá trị hơn?
Sổ đỏ và sổ hồng loại nào có giá trị hơn?

Sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy chứng nhận được cấp để xác định quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với đất đai, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác. Vậy câu hỏi đặt ra là sổ đỏ hay sổ hồng sẽ có giá trị hơn?

Với câu hỏi này chúng ta sẽ xét trên 2 góc độ khác nhau:

  • Về giá trị pháp lý: Sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau. Cả 2 sổ này đều là chứng thư có giá trị pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.
  • Về giá trị thực tế: Hiện nay vẫn chưa có cơ sở nào để phân biệt được thực tế sổ đỏ và sổ hồng cái nào có giá trị hơn. Mà giá trị của sổ sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản chứng nhận.

Có bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Có bắt buộc đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Theo quy định mới thì tất cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác sẽ được cấp theo mẫu mới có bìa màu hồng. Vậy sổ đỏ và sổ hồng cũ có bắt buộc phải chuyển sang sổ hồng mới không?

Điều này được giải đáp rõ thông qua khoản 2 điều 97 luật Đất đai năm 2013 như sau: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy theo quy định của Luật Đất đai thì bạn không bắt buộc phải đổi giấy chứng nhận bìa đỏ và bìa hồng cũ sang giấy chứng nhận bìa hồng mới. Sổ đỏ và sổ hồng cũ vấn có giá trị pháp lý.

Trên đây Kover Group đã chia sẻ với các bạn sổ đỏ và sổ hồng là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh