090 701 9379

Quy định về quyền thừa kế đất đai có di chúc

Quyền thừa kế đất đai có di chúc

Đất đai, nhà cửa chính là tài sản có giá trị nhất trong các loại di sản thừa kế mà cha mẹ để lại cho con cái. Do đó vấn đề về quyền thừa kế đất đai được nhiều người dân quan tâm.

Hiện nay chia tài sản thừa kế có 2 hình thức là chia tài sản thừa kế theo di chúc và chia tài sản thừa kế theo pháp luật. Vậy quy định về quyền thừa kế đất đai có di chúc được thực hiện như thế nào?

Xem thêm:

Sau đây Tư vấn pháp luật đất đai Thành phố Bảo Lộc – Kover Group sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về quy định quyền thừa kế theo di chúc. Mời các bạn theo dõi bài viết!

Hình thức của di chúc thừa kế như thế nào?

Hình thức di chúc
Hình thức di chúc

Di chúc có 2 hình thức là di chúc bằng miệng và di chúc bằng văn bản. Căn cứ theo quy định tại điều 628 trong bộ luật dân sự năm 2015 thì di chúc bằng văn bản bao gồm:

 • Di chúc bằng văn bản có công chứng
 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng
 • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Theo quy định tại điều 629 Luật dân sự năm 2015, trong trường hợp tính mạng của một người đang bị đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc bằng miệng. Trong trường hợp sau 03 tháng lập di chúc miệng mà người lập di chúc vẫn còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng sẽ được hủy bỏ.

Khi nào di chúc thừa kế đất đai hợp pháp?

Khi nào di chúc thừa kế đất đai hợp pháp?
Khi nào di chúc thừa kế đất đai hợp pháp?

Theo quy định tại điều 630 luật Dân sự 2015, di chúc chia quyền thừa kế đất đai, tài sản hợp pháp khi có đủ các điều kiện sau:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong quá trình lập di chúc. Đồng thời không bị đe dọa, cưỡng ép lập di chúc.
 • Nội dung của di chúc không được vi phạm các điều cấm của pháp luật, không làm trái với đạo đức xã hội. Hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Cách chia quyền thừa kế đất đai có di chúc

Cách chia quyền thừa kế đất đai có di chúc
Cách chia quyền thừa kế đất đai có di chúc

Căn cứ quy định tại khoản 2 điều 626 Luật dân sự 2015, người lập di chúc có toàn quyền phân định tài sản phần di sản của mình cho từng người thừa kế. Điều này có nghĩa là người thừa kế phần nhà ở, đất đai bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nội dung di chúc nếu di chúc đó là hợp pháp.

Trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Trong một số trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật, người không có tên trong di chúc vẫn được hưởng tài sản thừa kế.

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 1. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 2. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động
Trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc
Trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Như vậy những đối tượng không được di chúc thừa hưởng di sản hoặc cho hưởng ít hơn ⅔ suất của một người thừa kế theo pháp luật vẫn được hưởng phần di sản bằng ⅔ suất của người thừa kế theo pháp luật gồm:

 • Con chưa thành niên;
 • Cha, mẹ, vợ, chồng;
 • Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.

Lưu ý: Quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc này không áp dụng đối với trường hợp người thừa kế từ chối nhận di sản hoặc những người không có quyền thừa hưởng di sản.

Trên đây Kover Group đã chia sẻ với các bạn về quyền thừa kế đất đai có di chúc. Hy vọng với những thông tin mà Kover Group đã chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp có vướng mắc, tranh chấp về tài sản thừa kế theo di chúc. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với Kover Group để được giải đáp.

Kover Group đơn vị chuyên mua bán đất đai tại Thành phố Bảo Lộc chúng tôi là sự lựa chọn ưu việt cho khách hàng khi muốn đầu tư vào nhà đất tại phố núi Bảo Lộc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh