090 701 9379

Quy định về cấp sổ đỏ mới nhất năm 2021

Dồn điền, đổi thửa không được cấp đổi sổ đỏ mới

Bắt đầu từ 08/02/2021 đã có những thay đổi trong quy định về việc cấp sổ đỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Người dân cần cập nhật những đổi mới này để thực hiện các thủ tục làm sổ đỏ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Vậy theo quy định mới việc cấp sổ đỏ có những đổi mới nào? Cùng tìm hiểu những điều thay đổi về cấp sổ đỏ cùng chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai – Kovergroup.com qua bài viết dưới đây nhé!

6 thay đổi liên quan đến sổ đỏ năm 2021

Theo nghị định số 148/2020/NĐ-CP đã có sửa đổi về một số quy định liên quan đến sổ đỏ được chính thức áp dụng vào ngày 08 tháng 02 năm 2021. Dưới đây là 6 thay đổi về việc cấp lại/ cấp mới sổ đỏ mà người dân cần nắm rõ như sau:

Cơ quan thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định

Cơ quan thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định
Cơ quan thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định

Trong nghị định số 148 đã sửa đổi khoản 4 và khoản 5, điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã bổ sung quy định về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định như sau:

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi Sổ đỏ trong các trường hợp thu hồi Sổ đỏ theo bản án, quyết định của Tòa án; theo kết luận thanh tra của cơ quan thanh tra; theo thông báo của người sử dụng đất, theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ tại thời điểm thu hồi Sổ đỏ.

Như vậy cơ quan có thẩm quyền thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định là cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ tại thời điểm thu hồi sổ đỏ.

Thời gian, địa điểm làm sổ đỏ

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP cho phép người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất được chọn thời gian, địa điểm làm sổ đỏ, thậm chí là làm ngay tại nhà với thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Nghị định 148/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

  • Tùy vào nhu cầu người dân có thể chủ động chọn thời gian, địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp/ cấp đổi/ cấp lại giấy chứng nhận, chỉ cần thỏa thuận trước với Văn phòng, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất. Lưu ý việc thỏa thuận và giải quyết hồ sơ không được quá thời gian thực hiện thủ tục do UBND cấp tỉnh quy định.
  • Địa phương đã có bộ phận một cửa thì tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại bộ phận một cửa trừ trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết tại địa điểm ngoài trụ sở văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai theo nhu cầu của người dân.

Với quy định này người dân khi làm sổ đỏ sẽ dễ dàng hơn, không mất nhiều công sức và thời gian chờ đợi đến làm thủ tục tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan được quyền cấp/ cấp đổi/ cấp lại sổ đỏ

Cơ quan được quyền cấp/ cấp đổi/ cấp lại sổ đỏ
Cơ quan được quyền cấp/ cấp đổi/ cấp lại sổ đỏ

Căn cứ theo quy định tại nghị định 148/2020/NĐ-CP, từ ngày 08/02/2021 sẽ có thêm cơ quan có quyền cấp/ cấp đổi/ cấp lại sổ đỏ là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Như vậy theo quy định hiện hành, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp/ cấp đổi/ cấp lại sổ đỏ là Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Trong trường hợp địa phương của bạn chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì cơ quan có quyền cấp/ cấp đổi/ cấp lại sổ đỏ là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Dồn điền, đổi thửa khi đất bị thế chấp

Theo quy định tại nghị định số 148, trường hợp người dân thực hiện dồn điền, đổi thửa khi quyền sử dụng đất hoặc nhà ở và các tài sản gắn liền với đất đang bị thế chấp cho ngân hàng thì người dân phải nộp bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho sổ đỏ đã cấp để được làm thủ tục cấp sổ đỏ mới.

Việc trao sổ đỏ cần phải được thực hiện đồng thời giữa 3 bên gồm Văn phòng đăng ký đất đai, người sử dụng đất và tổ chức tín dụng. Trong đó, người sử dụng đất sẽ ký nhận sổ đỏ từ văn phòng đăng ký đất đai và trao sổ đỏ lại cho tổ chức tín dụng, Tổ chức tín dụng phải trao sổ đỏ cũ đang thế chấp cho văn phòng đăng ký đất đai.

Dồn điền, đổi thửa không được cấp đổi sổ đỏ mới

Dồn điền, đổi thửa không được cấp đổi sổ đỏ mới
Dồn điền, đổi thửa không được cấp đổi sổ đỏ mới

Một thay đổi đáng chú ý trong nghị định 148 là thực hiện dồn điền đổi thửa không được cấp đổi sổ đỏ. Thay vào đó từ ngày 08/02/2021 dồn điền đổi thửa sẽ được cấp sổ đỏ mới thay vì cấp đổi như trước.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ mới khi dồn điền đổi thửa gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồmđơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ cá nhân (sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân), sổ đỏ đã cấp, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp đã được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật,…

Bước 2: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm kiểm tra và tiếp nhận xử lý khi hồ sơ đúng quy định.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ giải quyết yêu cầu của người dân và trao sổ đỏ mới cho người dân theo đúng quy định đồng thời cập nhật, chỉnh sửa thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính của địa phương.

Mở rộng điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình không phải nhà ở

Mở rộng điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình không phải nhà ở
Mở rộng điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình không phải nhà ở

Theo quy định tại Nghị định 43/2014, để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải nhà ở người dân phải có giấy phép xây dựng công trình (trường hợp phải xin giấy phép xây dựng).

Tuy nhiên theo quy định mới tại nghị định 148 đã có thêm điều kiện cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải nhà ở. Theo nghị định này, công nhận cả giấy phép xây dựng công trình có thời hạn.

Như vậy kể từ ngày 08/02/2021 để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải nhà ở, người dân phải có giấy phép xây dựng công trình hoặc giấy phép xây dựng công trình có thời hạn (trường hợp phải xin giấy phép xây dựng).

Trên đây là những thay đổi cơ bản liên quan đến sổ đỏ quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất mới nhất năm 2021. Nếu các bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ với Kovergroup.com để được tư vấn chi tiết nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh