090 701 9379

Quy định của pháp luật về biệt thự nghỉ dưỡng

Quy định của pháp luật về biệt thự nghỉ dưỡng bạn đã biết chưa? Biệt thự nghỉ dưỡng là một loại hình bất động sản có giá trị cao vì thế các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào loại hình dự án này.

Đây là loại hình đầu tư được biết đến là có khả năng đem lại lợi nhuận khá cao, tuy nhiên hằng năm vẫn có nhiều nhà đầu tư “than trời” vì dự án không được cấp sổ đỏ hay chậm tiến độ xây dựng.

Xem thêm:

Hôm nay, Tư vấn pháp luật đất đai thành phố Bảo Lộc, Huyện Bảo Lâm – Kover Group sẽ thông tin đến bạn về quy định của pháp luật về biệt thự nghỉ dưỡng, cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Quy định của pháp luật về biệt thự nghỉ dưỡng

Thời hạn sử dụng của biệt thự nghỉ dưỡng, condotel

Ngày 14/2/2020 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi đi các Sở Tài nguyên và Môi trường của các tỉnh, hướng dẫn về chế độ sử dụng đất cũng như việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Thời hạn sử dụng của biệt thự nghỉ dưỡng
Thời hạn sử dụng của biệt thự nghỉ dưỡng

Theo đó, thời hạn sử dụng đất tại Khoản 3, Điều 126 của Luật Đất đai 2013 quy định đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng sẽ không quá 50 năm.

Đối với những dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn sử dụng đất cho thuê không quá 70 năm. Khi đến hết thời hạn sử dụng nếu có nhu cầu sử dụng tiếp có thể gia hạn thuê đất tiếp với Nhà nước.

Cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho loại hình 

Việc cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại điều 32, Nghị định 43/2014 và nghị định số 1/2017, quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản.

Thời điểm trước năm 2020, những quy định pháp lý về biệt thự nghỉ vẫn chưa được rõ ràng. Trên thực tế, việc ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với những loại hình này đã được Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng thực hiện từ tháng 4/2019 và thời hạn hoàn thành trong quý III/2019.

Những vấn đề pháp lý liên quan đến biệt thự nghỉ dưỡng
Những vấn đề pháp lý liên quan đến biệt thự nghỉ dưỡng

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về các vấn đề pháp lý của loại hình bất động sản này. Tuy nhiên, đến tháng 10/2019, các quy chuẩn khung pháp lý cho condotel, villa nghỉ dưỡng và officetel vẫn chưa được hoàn thành mặc dù thời hạn là đến quý III/2019.

Để giải thích cho việc này, Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản nói rằng: do loại hình bất động sản như biệt thự nghỉ dưỡng, condotel  liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành và tên gọi chưa được chính thức công nhận, thuật ngữ này là từ ngữ chưa chuẩn hóa trong Luật và Nghị định. Do đó, việc bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện khung pháp lý gặp nhiều vướng mắc.

Những vấn đề pháp lý liên quan đến biệt thự nghỉ dưỡng
Quy định pháp lý về biệt thự nghỉ dưỡng

Đến tháng 2/2020, việc ban hành văn bản hướng dẫn về việc xác định đối với các loại hình nghỉ dưỡng là một tin tốt, giúp có thêm sự an tâm cho các nhà đầu tư. Đồng thời cũng đã xây dựng khung pháp lý cho loại hình dự án này.

Tóm lại, biệt thự nghỉ dưỡng sẽ có thể được cấp sổ đỏ lâu dài trong trường hợp đất xây dựng dự án là đất ở (tuy nhiên số lượng này ít). Đồng thời phải thực hiện đầy thủ tục pháp lý  mua bán nhà đất được Luật đất đai quy định.

Những lỗ hổng về vấn đề quản lý của biệt thự nghỉ dưỡng

Vì hiện nay khung pháp lý của loại hình bất động sản này vẫn chưa được ổn định, từ những lỗ hổng pháp lý chưa được khắc phục đó, một số kẻ gian sẽ lợi dụng để chuộc lợi. Để bảo quyền lợi và tài sản của mình, ngay khi pháp lý chưa được điều chỉnh, nhà đầu tư tìm hiểu kỹ về thông tin dự án trước khi quyết định đầu tư.

Những lỗ hổng về vấn đề quản lý của biệt thự nghỉ dưỡng
Những lỗ hổng về vấn đề quản lý của biệt thự nghỉ dưỡng

Trước những vấn đề đó, để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý và thủ tục khi mua bán và những giấy tờ liên quan đến chứng minh quyền sở hữu bất động sản. Những điểm cần lưu ý cụ thể như:

  • Thời gian mua bán và ký kết hợp đồng
  • Thông tin chủ đầu tư 
  • Giá cả cụ thể của biệt thự nghỉ dưỡng
  • Những quy định về quyền và nghĩa vụ của 2 bên sau khi hoàn thiện hợp đồng mua bán.

Lưu ý tất cả các giấy tờ mua bán đều phải được lập thành 3 bản và có con dấu, ký xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu xảy ra tranh chấp, các giấy tờ này sẽ là cơ sở pháp lý cho các bên.

Kover Group vừa thông tin đến bạn về những quy định pháp luật về biệt thự nghỉ dưỡng. Thị trường loại hình bất động sản này ngày một phát triển và có biên độ lợi nhuận cao vì thế nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan trước khi quyết định đầu tư nhé.

Thông tin liên hệ

So sánh