090 701 9379

Nên mua nhà mặt đất hay nhà chung cư?

“An cư lạc nghiệp” đây là câu nói mà ông bà ta vẫn thường hay khuyên bảo con cháu đời sau. Việc có một nơi ở ổn định rồi mới tính đến chuyện phát triển sự nghiệp là điều vô cùng quan trọng, vậy câu hỏi đặt ra lúc này là nên mua nhà mặt đất hay nhà chung cư?

Tùy vào điều kiện sống của mỗi gia đình mà quyết định nên chọn mua loại hình nhà nào. Nhà mặt đất hay nhà chung cư đều có những ưu và nhược điểm riêng, mời bạn cùng Kover Group tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé.

Mua nhà chung cư

Ưu điểm

Thứ nhất, các dự án chung cư thường được xây dựng với những cơ sở vật chất đồng bộ gồm những tiện ích xung quanh như quán cafe, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà hàng, trường học,…Mọi thứ chỉ ngay dưới chân nhà bạn mà không cần phải đi đâu xa.

Thứ hai, bạn sẽ nhận được hệ thống an tốt từ chủ đầu tư 24/24, với thẻ ra vào, bảo vệ, trông coi xe, hệ thống camera hiện đại,…Sẽ không ai có thể lên được nhà nếu chưa có sự đồng ý của bạn, hạn chế được tình trạng mất cắp xảy ra. Rất phù hợp với những gia đình có con nhỏ và người già.

Ưu điểm nhà chung cư
Ưu điểm nhà chung cư

Thứ ba, khi mua nhà chung cư bạn sẽ có được tầm nhìn cao, được ngắm thành phố xung quanh, bầu không khí thoáng đãng, trong lành. Bên cạnh đó, khi ở trên cao bạn cũng sẽ không phải gặp những nỗi lo về các côn trùng như muỗi, ruồi, chuột hay sâu bọ,…

Thứ tư, khi mua nhà chung cư bạn có thể thanh toán linh hoạt trong nhiều năm mà không cần trả đủ như mua nhà mặt đất. Rất thích hợp với những đôi vợ chồng trẻ mới cưới, khi mua bạn sẽ được sự hỗ trợ của ngân hàng và có thể thanh toán dần theo nhiều năm.

Ưu điểm khi mua nhà chung cư
Ưu điểm khi mua nhà chung cư

Nhược điểm

Thứ nhất, khi ở nhà chung cư bạn sẽ không được tự ý sửa chữa thay đổi kết cấu trong chính căn nhà của mình. Để làm được việc này bạn cần phải xin phép và được sự đồng ý của ban quản lý tòa nhà gây nên nhiều bất tiện và khó chịu.

Thứ hai, khi ở nhà chung cư bạn phải chịu thêm những chi phí khác như phí an ninh, phí vệ sinh, phí bảo trì, phí gửi xe. Hàng tháng cũng tiêu tốn của bạn một khoản tiền kha khá đấy.

Nhược điểm khi mua nhà chung cư
Nhược điểm khi mua nhà chung cư

Thứ ba, nhà chung cư sẽ bị giảm giá trị qua từng năm không giống như nhà mặt đất sẽ tăng giá trị theo thời gian dựa trên giá trị vị trí đất. Mua nhà chung là việc bạn cần nên xác định ở lâu dài, nếu để đầu tư thì đây là một quyết định không khôn ngoan.

Thứ tư, nhà chung cư có thời hạn sử dụng nếu công trình bị xuống cấp quá nhiều buộc phải giải tỏa và di dời. Đối với nhà mặt đất bạn sẽ có thời gian sở hữu là vĩnh việc phần đất đó kèm những tài sản gắn liền lên đất. 

Nhược điểm khi mua nhà chung cư

Mua nhà mặt đất

Ưu điểm

Thứ nhất, khi chồng tiền đầy đủ bạn sẽ nhận được sổ đỏ trao tay ngay lập tức. Không giống như nhà chung cư, bạn sẽ phải chờ ra sổ trong vài tháng, thậm chí là vài năm cho đến khi dự án được hoàn thành.

Thứ hai, khi mua nhà mặt đất bạn có thể tự ý sửa chữa, xây dựng mà không cần phải xin phép hay đi hỏi ý kiến ai. Thoải mái tổ chức những bữa tiệc trong gia đình mà không sợ ảnh hưởng đến phòng hàng xóm kế bên.

Ưu điểm khi mua nhà mặt đất
Ưu điểm khi mua nhà mặt đất

Thứ ba, mua nhà mặt đất sẽ cho khả năng sinh lời cao hơn nhà chung cư, giá trị đất tăng theo từng năm. Bạn có thể dùng để ở nhưng giá trị tài sản vẫn tăng qua từng năm.

Thứ tư, mua nhà mặt đất hàng tháng bạn sẽ không phải đóng những khoản phí như an ninh, phí vệ sinh, phí bảo trì, phí gửi xe. 

Sổ đỏ trao tay khi mua nhà mặt đất
Sổ đỏ trao tay khi mua nhà mặt đất

Nhược điểm

Thứ nhất, nhà mặt đất thường có giá trị cao thậm chí gấp nhiều lần so với nhà chung cư. Việc tiếp cận nguồn tài chính để mua rất khó khăn, không phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ. Vì thế nhà chung cư luôn là một lựa chọn ưu tiên đối với những gia đình muốn sở hữu nhà để an cư lạc nghiệp.

Thứ hai, nhà mặt đất thường nằm ở vị trí xa các tiện ích xung quanh như trường học, chợ, siêu thị, công viên, bệnh viện. Nhà chung cư thường có những thứ trên đầy đủ bên trong nội khu của dự án, rất thuận lợi cho việc di chuyển.

Nhược điểm khi mua nhà mặt đất
Nhược điểm khi mua nhà mặt đất

Thứ ba, nhà mặt đất thường không có những khoảng sân rộng, hạn chế chỗ để xe khi có nhiều khách đến thăm nhà. Chung cư sẽ có hầm để xe riêng rộng rãi, thoải mái, bạn có thể mời nhiều người đến mà không cần lo lắng về việc không có nơi để xe.

Thứ tư, vấn đề an ninh khi ở nhà mặt đất là luôn luôn hiện hữu, bạn vẫn thường hay bắt gặp những vụ trộm cướp, mất cắp đồ xảy ra hàng ngày trên các phương tiện thông tin. Nhưng đối với nhà chung cư bạn rất hiếm khi nghe những việc này xảy ra.

Nhược điểm khi mua nhà mặt đất
Nhược điểm khi mua nhà mặt đất

Tóm lại những ai nên mua nhà mặt đất và nhà chung cư

Mua nhà mặt đất: 

  • Những người có điều kiện tài chính tốt, thường là những người lớn tuổi, thích sự truyền thống, tiện lợi và tự do trong việc di chuyển. 
  • Gia đình nhiều thế hệ, con cháu đông và xem việc mua nhà để đầu tư.

Mua nhà chung cư: 

  • Những đôi vợ chồng trẻ có tài chính và thu nhập ổn định, cần một môi trường đầy đủ hiện đại để sống và chăm lo các con. 
  • Những người thường xuyên đi công tác, mua nhà chung cư để đảm bảo an ninh
  • Những ai đình không có điều kiện kinh tế cao
  • Tuy nhiên, người có nguồn tài chính vững mạnh vẫn có thể chọn những chung cư cao cấp để tận hưởng cuộc sống thượng lưu và đẳng cấp.

Nhà đất Bảo Lộc, Lâm Đồng – Kover Group vừa chia sẻ đến bạn về vấn đề nên mua nhà mặt đất hay nhà chung cư. Hy vọng những điều mà chúng tôi đưa ra sẽ bổ ích đối với bạn. Chúc bạn mau sớm có được ngôi nhà mơ ước của mình.

Thông tin liên hệ

So sánh