090 701 9379

Kinh nghiệm mua đất nền dự án mà nhà đầu tư cần biết

Thông tin quy hoạch đầy đủ

Đất nền nền là một kênh đầu tư bất động sản hàng đầu hiện nay, đặc biệt là loại đất nền dự án.Tuy nhiên để đầu tư loại đất này bạn cũng cần phải có đủ kinh nghiệm để tránh “tiền mất tật mang”. Với những nhà đầu tư mới vào nghề thì nên tìm hiểu kinh nghiệm mua đất nền dự án mà ai nào cũng cần phải biết dưới đây.

Đất nền dự án là tên gọi của những lô đất thuộc một dự án bất động sản đang được quy hoạch bởi một chủ đầu tư. Những mảnh đất này thường chỉ ở giai đoạn đầu tiên và chưa được hoàn thiện. Đây là một kênh đầu đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng bên cạnh đó cũng tìm ẩn nhiều rủi ro.

Bài viết dưới đây, Tư vấn pháp luật đất đai Bảo Lộc – Kover Group sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mua đất nền dự án mà không phải nhà đầu tư nào cũng điều biết nhé.

Xem thêm:

Kinh nghiệm mua đất nền dự án

Để chọn mua một dự án đất nền dự án bạn cần nắm chắc những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư dự án trước khi mua

Việc làm đầu tiên là bạn nên tìm hiểu về thông tin dự án và về chủ đầu tư. Những thông tin về chủ đầu tư cần hội tụ đủ các yếu tố: tiểu sử tốt, uy tín truyền thông, năng lực tài chính mạnh hoặc bạn cũng có thể tham khảo mức độ hài lòng của người dân đang sinh sống tại dự án của chủ đầu tư đó. Nếu những thông tin trên được bạn kiểm chứng điều tốt về chủ đầu tư thì dự án đất nền có tính khả thi tương đối cao.

Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư dự án
Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư dự án

Ngoài ra, khi quyết định mua thì bạn cũng cần chú ý đến giá cả của các dự án đất nền dự án xung quanh, xem đất mình mua có giá quá cao so với mặt bằng chung hay không. Một điều bạn nên nhớ là đừng chọn những nơi quá rẻ hay giá cao hơn mà hãy chọn theo mức giá và phân khúc thị trường của nền đất đó.

Thông tin quy hoạch đầy đủ
Thông tin quy hoạch đầy đủ

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền rao bán đất với giá bán rẻ hơn vài triệu cho tới chục triệu đồng mỗi mét vuông. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư ham rẻ mà mua vào. Theo kinh nghiệm thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên cân nhắc đầu tư vào. Vì các dự án này về tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án thấp và có thể bạn gặp phải các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Không mua đất với tâm lý đám đông

Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư đừng nghe theo ai. Thấy bạn bè mua thì cũng đầu tư theo mong kiếm lời. Không dành thời gian tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án đã tiến hành đặt mua đất nền. Điều này có nguy cơ rủi ro cực kỳ cao.

Không mua đất nền dự án theo tâm lý đám đông
Không mua theo tâm lý đám đông

Đầu tư theo đám đông và tâm lý ham rẻ là điều không nên làm khi đầu tư bất động sản. Có không ít khách hàng mua đất nền dự án phải than khóc khi lỡ đặt tiền mua nữa, sau đó mới thấy đất vắng, không biết khi nào có sổ đỏ, tiện ích dịch vụ không biết khi nào được trang bị nhưng lại rơi vào thế phóng lao rồi. Tiền đã chi ra và không biết khi nào mới thu hồi vốn. “Tiền nào của nấy” đừng ham rẻ mà tin những dự án trung tâm với mức giá hời.

Giấy tờ rõ ràng, hồ sơ pháp lý dự án đảm bảo

Yêu cầu phía người bán hoặc chủ đầu tư dự án cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất kèm hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư. Một số giấy tờ cần thiết bạn nên kiểm tra liên quan đến giá đất nền như: vị trí đất nền, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai…

Thông tin quy hoạch rõ ràng
Thông tin quy hoạch rõ ràng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra vị trí khu dự án đã được các cấp chính quyền phê duyệt hay chưa, phải có văn bản kèm theo.

Đặc biệt bạn cũng cần chú ý theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì trong đó có quy định “chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt”. Theo quy định này thì việc phân lô bán nền là không được phép, mà chỉ xây dựng hoàn thiện rồi mới được phép. Cần lưu ý điều này nhé.

Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Một kinh nghiệm nữa là bạn không nên mua đất nên chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Việc bạn mua đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư sẽ khá rắc rối trong việc thủ tục hồ sơ sau này từ việc tách sổ và tính pháp lý của lô đất. 

Không nên mua những loại đát nền chung sổ
Không nên mua những loại đát nền chung sổ

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Vì vậy bạn chớ nên đầu tư vào những loại đất này.

Tránh đất nền ở các dự án mới mà chủ đầu tư năng lực kém, sự án “ma”

Câu chuyện của công ty Alibaba là một ví dụ điển hình. Các nhà đầu tư mua đất nền dự án là nên tránh đầu tư các loại đất nền ở các khu dự án mới của các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường. Vì những chủ đầu tư này thông tin rất ít trên thị trường nên khó mà kiểm chứng, năng lực thi công cũng như năng lực tài chính chưa được đảm bảo. Thời gian hoàn thiện các khu dự án mới cũng lâu hơn.

Tránh mua đất nền tại các dự án ma
Tránh mua đất nền tại các dự án ma

Nhìn chung đất nền dự án là một kênh đầu tư bất động sản không còn quá xa lạ đối với các chủ đầu tư. Nhưng điều quan trọng là bạn có kinh nghiệm biết chọn mua các dự án tốt và đem lại khả năng sinh lời cao. 

Bài viết trên Kover Group đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm mua đất nền dự án mà nhà đầu tư nào cũng cần nên biết. Nếu có bất cứ câu hỏi nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin địa chỉ bên dưới. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ

So sánh