090 701 9379

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bạn đang muốn chuyển đổi đất nông nghiệp của mình thành đất thổ cư nhưng không biết quy trình thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách chi tiết nhất.

Đất là loại tài sản thuộc sự quản lý của Nhà nước và từng loại đất có những mục đích sử dụng khác nhau. Việc sử dụng sai mục đích đồng nghĩa với vi phạm pháp luật và buộc phải hoàn trả về hiện trạng đúng như ban đầu của mảnh đất ấy.

Sau đây, Kover Group sẽ giúp hiểu hơn về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như quy trình và thủ tục sẽ thực hiện như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Cơ sở pháp lý của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cơ sở pháp lý của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Cơ sở pháp lý của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải dựa trên những cơ sở pháp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Hiện nay việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được dựa trên 5 văn bản được quy định dưới đây:

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì
Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì

Có nhiều khái niệm khác nhau được đưa ra, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm này một cách ngắn gọn như sau: Chuyển mục đích sử dụng đất được hiểu là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải xin phép

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải xin phép
Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải xin phép

Như đã nói ở trên, có hai dạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đó là đất cần phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền và loại đất không cần phải xin phép. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải xin phép như sau:

 • Hộ gia đình muốn chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Hộ gia đình muốn chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • Hộ gia đình muốn chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
 • Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. 
 • Hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
 • Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không cần phải xin phép

Các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không cần phải xin phép
Các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không cần phải xin phép

Có 5 trường hợp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà bạn không cần phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền như sau:

 • Các cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; Đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;
 • Hộ gia đình muốn chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;
 • Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;
 • Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;
 • Cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất
Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất

Các cá, hộ gia đình và tổ chức muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần có bộ hồ sơ đi kèm đến Phòng tài nguyên môi trường như sau:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trường hợp bị thiếu bất cứ loại giấy tờ nào hoặc giấy tờ bị sai, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo cho bạn bổ sung trong vòng không quá 3 ngày làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Có hai cách nộp hồ sơ:

 • Cách 1: Trường hợp địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì bạn có thể nộp tại bộ phận một cửa hoặc có thể nộp tại trung tâm hành chính công đối với một số tỉnh, thành.
 • Cách 2: Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Xử lý hồ sơ và giải quyết các yêu cầu

Xử lý và giải quyết hồ sơ
Xử lý và giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan tài nguyên và môi trường tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Sau bước này cơ quan sẽ tiến hành chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian có thể nhận được kết quả là 15 ngày không tính các ngày nghỉ, lễ theo quy định của pháp luật, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ cũng như thời gian xem xét nếu có\trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. Đối với các tỉnh vùng sâu, vùng xa thời gian có thể chậm hơn 10 ngày. Bạn có thể tiến hành khiếu nại khi thời gian nhận trả lời kết quả chậm trễ quá lâu.

Nhà đất Bảo Lộc, Lâm Đồng – Kover Group vừa hướng dẫn cho bạn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích.

Thông tin liên hệ

So sánh