090 701 9379

Hướng dẫn thủ tục bố mẹ chia đất cho con

Thủ tục bố mẹ cho con đất

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thông tin hướng dẫn thủ tục bố mẹ chia đất cho con. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì cần chuẩn bị cũng như những điều liên quan đến thủ tục bố mẹ cho con đất.

Việc chuyển nhượng đất giữa bố mẹ và con cái diễn ra phổ biến, nhất là tặng cho. Tuy nhiên nhiều bố mẹ vẫn chưa hiểu được quy trình và thủ tục chia đất cho con bao gồm những gì, cần làm những việc nào.

Xem thêm:

Pháp luật hiện nay đã có rất nhiều quy định cụ thể cách thực hiện, hồ sơ, thủ tục, tuy nhiên trên thực tế quá trình này còn rất nhiều vướng mắc. Vì vậy để hiểu rõ hơn về thủ tục bố mẹ chia đất cho con, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Kover Group nhé.

Hướng dẫn thủ tục bố mẹ chia đất cho con

Sau đây, Kover Group sẽ hướng dẫn bạn thủ tục bố mẹ cho con đất sẽ bao gồm những bước nào, cần chuẩn bị những gì…

Tiến hành công chứng, chứng thực hợp đồng

Tiến hành công chứng hợp đồng
Tiến hành công chứng hợp đồng

Theo quy định của Luật đất đai Việt Nam, khi bố mẹ chia đất cho con ở các trường hợp như chuyển nhượng hoặc tặng cho thì đều phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.

Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị

Ở bước chuẩn bị hồ sơ, cả bố mẹ và con cái cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Ngoài ra, phía bố mẹ cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Bước 2: Thực hiện công chứng hợp đồng bởi công chứng viên

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đen đến phòng công chứng thì công chứng viên sẽ tiến hành so sánh đối chiếu các giấy tờ và tiến hành công chứng cho bạn.

Lưu ý là bạn có thể chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng nhà, đất tại cơ quan Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Kê khai thuế, phí trước bạ và đăng ký biến động

Kê khai nghĩa vụ tài chính
Kê khai nghĩa vụ tài chính

Ở nội dung kê khai thuế, phí trước bạ và đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ), bạn cần lưu ý một số điểm sau đây trong thủ tục bố mẹ chia đất cho con:

  • Bố mẹ tặng con đất được miễn thuế thu nhập cá nhân thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ. Tuy nhiên, nếu chuyển nhượng thì chỉ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
  • Đóng lệ phí khai thuế.
  • Việc khai thuế TNCN, phí trước bạ và đăng ký biến động diễn ra đồng thời. Cho nên phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp cùng lúc.
  • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng chuyển nhượng phải đăng ký biến động, nếu không sẽ bị phạt tiền.

Các bước kê khai thuế, phí trước bạ và đăng ký biến động

Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ về quy định chuyển nhượng, sang tên nhà ở, đất đai, việc kê khai thuế, phí trước bạ và đăng ký biến động được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn đăng ký biến động theo mẫu quy định.
  • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà có công chứng.
  • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu quy định.
  • Các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con…
  • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị xã, quận, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất. Ngoài ra có thể nộp tại UBND xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Các cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra và chứng thực các giấy tờ và tiến hành giải quyết theo nhu cầu.

Bước 4: Trả kết quả

Thủ tục bố mẹ cho con đất
Thủ tục bố mẹ cho con đất

Thời gian giải quyết cho thủ tục bố mẹ chia đất cho con là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, không quá 20 ngày đối với những vùng sâu vùng xa.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn thủ tục bố mẹ chia đất cho con mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Kover Group theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn pháp luật đất đai ngay nhé

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh