090 701 9379

Hướng dẫn cách kiểm tra sổ hồng thật giả

Hiện nay, tình trạng làm giả các loại giấy tờ có xu hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà đất. Vì vậy hôm nay, Kover Group sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra sổ hồng thật giả mà không phải nhà đầu tư nào cũng biết.

Việc biết được cách phân biệt sổ hồng thật hay giả có thể giúp bạn tránh được những vụ lừa đảo dẫn đến mất tiền không đáng có. Bên cạnh đó, những kiến thức này giúp bạn trở thành một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hơn.

Xem thêm:

Nhà đất Bảo Lộc – Kover Group sẽ hướng dẫn cho bạn 5 cách để phân biệt sổ hồng thật giả dưới đây, hãy cùng xem ngay bên dưới nhé.

Sử dụng kính lúp để phân biệt sổ hồng thật hay giả

Sử dụng kính lúp để phân biệt sổ hồng thật hay giả
Sử dụng kính lúp để phân biệt sổ hồng thật hay giả

Các loại giấy tờ thật được phát hành bởi các cơ quan Nhà nước thường có độ sắc nét cao, các hoa văn được in chi tiết rõ ràng. 

Cách nhận biết dấu hiệu sổ hồng bị làm giả bằng kính lúp là bạn hãy soi những chi tiết các  dấu chấm màu hồng như hình bên dưới. Sổ thật các được tạo bởi tổ hợp các chấm mực hồng rất đều và đẹp. Còn sổ giả các họa tiết hoa văn không được tổ hợp tạo bởi những chấm mực nhỏ màu hồng rõ ràng.

Dùng đèn pin để phân biệt sổ hồng thật giả

Dùng đèn pin để phân biệt sổ hồng thật giả
Dùng đèn pin để phân biệt sổ hồng thật giả

Cách thứ hai để có thể phân biệt được sổ hồng thật giả là bạn hãy sử dụng đèn pin để soi. Vị trí soi chính là hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước của sổ, phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo.

Đối với sổ hồng bị làm giả, mã số hiệu của sổ thường bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi. Vì thường các loại  sổ này được in theo phương pháp kỹ thuật số thông thường. Bạn có thể tham khảo ảnh phía trên.

Kiểm tra vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học của sổ 

Kiểm tra vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học của sổ 
Kiểm tra vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học của sổ

Những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học khi kiểm tra sổ đỏ mà bạn cần để ý như:

  • Số tờ, số thửa, mã vạch.
  • Thời hạn
  • Hình thức sử dụng 
  • Diện tích (bằng số, bằng chữ).
  • Số vào sổ quyết định
  • Loại đất

Ngoài ra, đối với các sổ có trang bổ sung bạn cần kiểm tra dấu giáp lai của trang phụ lục, các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không. 

Kiểm tra phôi in sổ hồng

Những kẻ làm giả sổ thường sử dụng phương pháp in laser và phôi giả, sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Nhưng sẽ có điểm dễ nhận thấy đó là việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều. Chính vì vậy, khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, để khắc phục việc này kẻ gian thường đem ép plastic cuốn sổ để khách hàng khó nhận thấy. Nhưng cũng không hẳn là tất cả các cuốn sổ hồng có ép plastic đều là giả.

Để kiểm tra chi tiết này bạn cần xem kỹ dấu giáp lai của các trang sổ gốc có bị tẩy xóa hay không. Nếu quyển sổ được thế chấp nhiều lần, bạn nên kiểm tra các dấu mộc và chữ ký của văn phòng công chứng hoặc của phòng tài nguyên môi trường.

Kiểm tra tại văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất

Cách này bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhưng sẽ chắc chắn và an toàn hơn, đối với cá nhân cần phải có mẫu số 01/PYC và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Sau khi đã điền xong bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân nộp phiếu yêu cầu sẽ có những cách sau:

  • Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  • Có thể gửi qua đường bưu điện.
  • Hoặc gửi thông qua thư điện tử, cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý theo yêu cầu

Sau khi nhận được thông tin, cơ quan tiến hành tiếp nhận,  kiểm tra và thông báo các nghĩa vụ tài chính yêu cầu. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cơ quan sẽ tiến hàng cung cấp thông tin dữ liệu nhà đất theo yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

Thời gian nhận được kết quả như sau: Nếu nộp yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày, còn trường hợp nộp yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Bài viết trên, Kovergroup.com đã hướng dẫn bạn cách phân biệt sổ hồng thật giả một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin kiến thức trên có thể giúp bạn tránh được những sự cố đáng tiếc trong việc mua bán nhà đất. 

Thông tin liên hệ:

So sánh