090 701 9379

Hết thời hạn sử dụng đất có bị thu hồi không?

Đất hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Hết thời hạn sử dụng đất có bị thu hồi hay không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm. Tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Như các bạn cũng biết theo quy định của pháp luật về đất đai, thì quyền sử dụng đối với một số loại đất sẽ có thời hạn sử dụng là 30 năm, 50 năm hay 70 năm. Và câu hỏi đặt ra là đối với những loại đất này là khi hết thời hạn sử dụng đất đất có bị thu hồi hay không? Người dân cần làm gì khi đất hết thời hạn sử dụng?

Xem thêm:

Trong bài viết này chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai thành phố Bảo Lộc – Kover Group sẽ giải đáp các vấn đề về việc hết thời hạn sử dụng đất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Thời hạn sử dụng đất là gì?

Thời hạn quyền sử dụng đất
Thời hạn quyền sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất được xác định là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất để ở hoặc phát triển kinh tế.

Thời hạn đối với từng loại đất được cơ quan nhà nước thống và quy định cụ thể nhằm giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý đất đai, giúp quản lý và kiểm soát được người sử dụng đất trong phạm vi toàn quốc.

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại điều 125 và điều 126 về Luật đất đai năm 2013, thời hạn sử dụng đất được chia làm 2 loại cụ thể như sau:

  • Đất sử dụng ổn định lâu dài (không có thời hạn sử dụng)
  • Đất có thời hạn sử dụng. Tùy vào từng loại đất mà nhà nước sẽ quy định thời hạn sử dụng cụ thể, thường là 50 năm hoặc 70 năm.

Đất hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Đất hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không? Câu trả lời cho câu hỏi này là tùy vào từng trường hợp cụ thể mà khi hết thời hạn sử dụng đất có thể bị nhà nước thu hồi hoặc không.

Căn cứ theo quy định tại điều 67 luật đất đai năm 2013, khi đất hết thời hạn sử dụng, người sử dụng nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật đất đai trong quá trình sử dụng và sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được nhà nước xét duyệt thì sẽ được nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất.

Đất hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?
Đất hết thời hạn sử dụng có bị thu hồi không?

Theo quy định tại điểm d khoản 1, điều 65 Luật Đất đai năm 2013, đất hết thời hạn sử dụng chỉ bị thu hồi đối với loại đất được nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn.

Như vậy trong điều kiện đất sử dụng ổn định, không vướng quy hoạch và người dân chấp hành đúng quy định về đất đai thì khi hết thời hạn sử dụng đất sẽ không bị thu hồi. Người dân có thể tiếp tục sử dụng đất  bằng cách làm thủ tục gia hạn đất nếu có nhu cầu

Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất như thế nào?

Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất
Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất sẽ được cơ quan nhà nước ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi hết thời hạn sử dụng đất nếu người dân muốn tiếp tục sử dụng đất thì cần thực hiện các thủ tục gia hạn đất.

Thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ

Khi muốn gia hạn quyền sử dụng đất, người dân cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu quy định.
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Bước 2 Nộp hồ sơ

Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất. Tiếp theo người dân cần đem hồ sơ nộp cho UBND cấp xã nơi có đất để cán bộ nhà nước có thẩm quyền xác nhận lại thông tin liên quan đến thời hạn sử dụng đất. Sau đó gửi hồ sơ lên văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3 Nhận kết quả

Trao giấy nhận quyền sử dụng đất cho người dân
Trao giấy nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Sau khi xét duyệt, văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao giấy nhận quyền sử dụng đất cho người dân hoặc gửi UBND cấp xã để trao giấy chứng nhận cho người dân.

Lưu ý: Hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất cần được nộp muộn nhất là 6 tháng trước khi hết thời hạn sử dụng đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người dân cần chú ý vấn đề này để nộp hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất đúng thời gian quy định.

Như vậy trên đây Kover Group đã cung cấp cho các bạn những thông tin giải đáp câu hỏi “Hết thời hạn sử dụng đất có bị thu hồi không?”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Kover Group để được tư vấn hỗ trợ nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh