090 701 9379

Giới thiệu khái quát về Thành phố Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc

Khi nhắc đến địa điểm nổi tiếng tại tỉnh Lâm Đồng, ta liền nghĩ ngay đến Đà Lạt – thành phố của ngàn hoa nhưng ít ai biết rằng tỉnh Lâm Đồng còn có một địa điểm khác cũng xinh đẹp và thơ mộng không kém. Đó chính là Thành phố Bảo Lộc.

Hôm nay, Nhà đất bán Xã Lộc Thành, Bảo LâmKover Group sẽ giới thiệu khái quát về Thành phố Bảo Lộc. Mời bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:

Lịch sử hình thành – Thành phố Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc trước đây bao gồm các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai và một phần của tỉnh Đồng Nai ngày nay. Đến năm 1899, thực dân Pháp đã đặt chân đến vùng này đồng thời vạch ra một con đường nối liền với tỉnh Bình Thuận. Đến ngày 1/1/1899, Pháp thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng và tỉnh lỵ được đặt tại Djiring. Năm 1905, tỉnh Đồng Nai Thượng được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Lịch sử Thành phố Bảo Lộc
Lịch sử Thành phố Bảo Lộc

Đến năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái thành lập với 3 quận là B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương). Năm 1958, chính phủ Việt Nam Cộng hòa đổi tên Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời tách quận Dran sáp nhập vào tỉnh Lâm Viên và được đặt với tên mới là tỉnh Tuyên Đức. Tỉnh Lâm Đồng lúc này chỉ còn 2 quận là B’Lao và Djiring, toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. 

Ngày 30/11/1958, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc và được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng. Sau 1975, Bảo Lộc là một huyện của tỉnh Lâm Đồng hợp nhất và có 2 thị trấn bao gồm B’Lao, Ma Đa Guôi; 2 thị trấn nông trường: Đạ Mré, Đạ Tẻh và 21 xã bao gồm Đạ Kho, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Thanh, Lộc Thành, Lộc Tiến, Ma Đa Guôi, Đạ Lây, Đạ M’ri, Đạ Ploa, Đạ Oai, Đạ Tẻh, Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam.

Một ngôi trường tại Thành phố Bảo Lộc xưa
Một ngôi trường tại Thành phố Bảo Lộc xưa

Đến ngày 11/7/1994, Chính phủ quyết định chia huyện Bảo Lộc thành 2 đơn vị hành chính là thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Theo đó, thị xã Bảo Lộc trên cơ sở tách thị trấn B’Lao; 6 xã: Lộc Sơn, Lộc Thanh, Lộc Tiến, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Phát và thôn ĐamB’ri, xã Lộc Tân thuộc huyện Bảo Lộc. Thành lập 3 phường 1, 2 và B’Lao trên cơ sở giải thể thị trấn B’Lao. Chuyển 3 xã: Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến thành 3 phường có tên tương ứng và thành lập xã Đambri trên cơ sở thôn Đambri của xã Lộc Tân.

Sau nhiều năm thay đổi đơn vị hành chính, ngày 11/3/2009 thị xã Bảo Lộc được công nhận là đô thị loại III và đến ngày 8/4/2010, Chính phủ ra Nghị quyết 19/NQ-CP nâng cấp thị xã Bảo Lộc thành thành phố Bảo Lộc như ngày nay.

Giới thiệu khái quát về Thành phố Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Hiện nay Bảo Lộc là một tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Thành phố này có độ cao trung bình là 900m so với mực nước biển và nằm trên cao nguyên Di Linh với khí hậu mát mẻ, trong lành.

Thành phố Bảo Lộc
Thành phố Bảo Lộc

Đặc sản của thành phố này đó chính là chè, có dịp ghé thăm nơi đây bạn sẽ bị choáng ngợp trước những đồi chè xanh ngắt và bạt ngàn trên các quả đồi. Ngoài chè ra, Thành phố Bảo Lộc còn được mệnh danh là mảnh đất trù phú, đất đai màu mỡ và là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam. 

Thành phố Bảo Lộc hiện nay với 11 đơn vị cấp xã trực thuộc bao gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 5 xã: Đại Lào, Đambri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh… và được xếp loại đô thị loại III của cả nước, mở ra nhiều tiềm năng phát triển bất động sản thành phố Bảo Lộc trong tương lai.

Vị trí địa lý, địa hình và khí hậu Thành phố Bảo Lộc

Vị trí địa lý

Thành phố Bảo Lộc có tổng diện tích hiện nay là 23.256 ha, chiếm 2,38% diện tích của tỉnh Lâm Đồng. Thành phố này nằm ở phía tây nam tỉnh Lâm Đồng, phía Tây Nam giáp với huyện Đạ Huoai và phần còn lại của Bảo Lộc giáp với huyện Bảo Lâm.

Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đến Bảo Lộc có khoảng cách 193 km về hướng Tây Nam theo đường quốc lộ 20, cách Thành phố Đà Lạt 110 km về hướng Bắc khi đi theo đường quốc lộ 20 và Phan Thiết và Dầu Giây mỗi nơi 121 km theo quốc lộ 55 và quốc lộ 20.

Địa hình

Địa hình đặc trưng Thành phố Bảo Lộc
Địa hình đặc trưng Thành phố Bảo Lộc

Nằm ở độ cao 900m so với mực nước biển, Thành phố Bảo Lộc có 3 dạng địa hình chính gồm:

  • Núi cao: Những ngọn núi cao từ 8000 – 1000 tập trung khu vực phía tây nam, địa hình có độ dốc lớn và diện tích khoảng 2500 ha, chiếm 11% tổng diện tích thành phố.
  • Đồi dốc: Có độ cao từ 800 – 850m, bao gồm các khối bazan bị chia cắt, các dãy đồi dốc có phần đỉnh đồi tương đối bằng phẳng. Dễ bị xói mòn, và là khu vực sản xuất các loại cây lâu năm như chè, cà phê, dâu,…
  • Thung lũng: Chiếm 9,2% tổng diện tích của thành phố,  địa hình tương đối bằng phẳng và rất thích hợp cho việc phát triển các loại cây cà phê, chè và cây ngắn ngày.

Khí hậu

Thành phố Bảo Lộc với khí hậu mát lạnh nhưng không rét như khí hậu tại Đà Lạt, với nhiệt độ trung bình cả năm là 21 – 22 độ C, nhiệt độ cao nhất là 27 độ C, nhiệt độ thấp nhất trong năm là 16 độ C. Với đặc điểm Có nhiều sương mù có cường độ mưa lớn, độ ẩm nhiệt độ trung bình từ 80 – 90% tạo nên nét đặc trưng riêng của thành phố Bảo Lộc.

Tình hình kinh tế hiện nay của Thành phố Bảo Lộc

Bảo Lộc, Lâm Đồng được xem là một trong những vựa nông sản tươi ngon của nước ta. Nổi tiếng được biết đến là thành phố sản xuất trà, cà phê, dâu tằm và các loại trái cây ăn như bơ, sầu riêng, mít tố nữ,… được xem là đặc sản riêng của thành phố Bảo Lộc. Ngoài ra, với khí hậu mát mẻ đây cũng là một nơi đầy tiềm năng để phát triển chăn nuôi bò sữa và dê.

Thành phố Bảo Lộc hiện nay
Thành phố Bảo Lộc hiện nay

Về công nghiệp, Thành phố Bảo Lộc bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, se tơ, dệt, may mặc chiếm khoảng 40% tỉ lệ ngành công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, Thành phố Bảo Lộc rất có tiềm năng về phát triển ngành khai thác và chế biến khoáng sản khi có trữ lượng lớn bô xít và cao lanh.

Một số hình ảnh đẹp về Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng

Đồi chè Bảo Lộc
Đồi chè Bảo Lộc
Chùa Linh Quy Pháp Ấn, Bảo Lộc
Một thác nước tại Bảo Lộc
Một thác nước tại Bảo Lộc
Cảnh đẹp Bảo Lộc
Cảnh đẹp Bảo Lộc
Cảnh đẹp đồi chè Tam Châu, Bảo Lộc
Cảnh đẹp đồi chè Tam Châu, Bảo Lộc

Kovergroup.com vừa giới thiệu khái quát về Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một vùng đất với khí hậu mát mẻ và không khí trong lành, nếu có dịp bạn hãy đến thăm thành phố xinh đẹp này và tận hưởng khung cảnh tươi đẹp nơi đây nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ:

So sánh