090 701 9379

Giải đáp: Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không?

Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà

Một căn hộ chung cư có giá trị khoảng 2 tỷ đồng, nhưng hiện tại bạn chỉ có 700 triệu. Vậy có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Việc sở hữu một căn nhà là điều ao ước của nhiều người, đặc biệt là những người lao động hay những đôi vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, giá trị những căn nhà ngày một tăng lên khiến các gia đình đành phải nhờ sự hỗ trợ từ ngân hàng.

Hãy cùng Kover Group tìm hiểu có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không và những điều bạn cần cân nhắc trước khi vay là gì nhé.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Câu trả lời là CÓ!

Nếu bạn là người ao ước có một căn nhà cho riêng mình thì việc vay tiền ngân hàng là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc này bạn cần phải cân nhắc nhiều vấn đề khác để không phải chịu nhiều áp lực về việc trả lãi ngân hàng.

Những kinh nghiệm khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Xác định khoản vay hợp lý

Xác định khoản vay hợp lý
Xác định khoản vay hợp lý

Thông thường bạn chỉ nên nghĩ đến việc mua nhà khi trong tay đã có khoảng 30% giá trị của ngôi nhà đó. Tuy nhiên, có số mà chúng tôi khuyên bạn là ráng được 50% giá trị căn nhà, việc chỉ vay 50% giá trị còn lại căn nhà sẽ khiến áp lực vay vừa phải. Bạn sẽ không phải quá căng thẳng về việc trả lãi và nợ gốc hàng tháng. 

Tìm hiểu kỹ về lãi suất ngân hàng

Tìm hiểu kỹ về lãi suất ngân hàng
Tìm hiểu kỹ về lãi suất ngân hàng

Khi vay ngân hàng nên nhớ rằng lãi suất luôn thả nỗi. Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều có những chương trình ưu đãi cho những khách hàng vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, mức lãi suất ưu đãi thông thường chỉ trong một hai năm đầu (khoảng 7-8%). Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ bắt đầu thả nổi theo cách tính: Lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Bên cạnh đó, có nhiều ngân hàng sẽ áp dụng điều chỉnh lãi theo từng quý, do vậy khi quyết định vay tiền ngân hàng đề mua nhà bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ những chính sách cũng như mức lãi suất của các ngân hàng bạn nhé.

Cân đối khả năng thành toàn hàng tháng

Cân đối khả năng thành toàn hàng tháng

Tùy vào mức thu nhập của mỗi người mà sẽ có thời hạn vay khác nhau. Ví dụ vợ chồng bạn có thu nhập hàng tháng là 25 triệu đồng và vay ngân hàng số tiền là 1 tỷ, thời hạn vay là 10 năm. Với mức lãi suất sau khi hết chương trình ưu đãi là 12%/năm thì mỗi tháng bạn cần phải thanh toán cả gốc lẫn lãi là khoảng 18 triệu đồng. 

Với con số đó được xem là không hề nhỏ so với mức thu nhập hàng tháng mà bạn kiếm được. Vì vậy bạn nên kéo dài thời hạn trả nợ khoảng 15 năm thì số tiền mà bạn phải trả hàng tháng chỉ khoảng 13 triệu đồng. Điều này sẽ đỡ áp lực hơn nhiều.

Tránh các mức phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay

Tránh các mức phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay

Nhiều ngân hàng sẽ áp dụng mức phạt 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 nếu như bạn thanh toán hợp đồng trước thời hạn. Thông thường có đến 80% khách hàng sẽ tất toán trong 5 năm đầu. Vì vậy bạn cũng cần tham khảo kỹ chính sách này của bên ngân hàng nhé.

Lưu ý nếu bạn vay mua theo hình thức thế chấp căn nhà vừa mua để vay ngân hàng

Hình thức thế chấp căn nhà vừa mua để vay ngân hàng
Hình thức thế chấp căn nhà vừa mua để vay ngân hàng

Lưu ý, khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng, thì sau khi hoàn thành các thủ tục giấy tờ, giấy chủ quyền của căn nhà là sổ hồng sẽ được ngân hàng thu giữ. Vì vậy trước khi giao sổ cho ngân hàng bạn cần sao y và công chứng để sử dụng cho những công việc khác. Sau khi thanh toán hết nợ thì ngân hàng mới tiến hành bàn giao lại sổ hồng căn nhà cho bạn.

Nhà đất bán Xã Lộc Thành, Bảo LâmKover Group vừa giải đáp cho bạn câu hỏi: “Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không?”. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Chúc bạn mau sớm có được một căn nhà mơ ước.

Thông tin liên hệ

So sánh