090 701 9379

Đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch

Một câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư luôn đặt ra khi quyết định mua một bất động sản đó là “‘đất có dính quy hoạch không?”. Vậy đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch mà bạn nên biết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Trên thực tế, có nhiều nhà đầu tư không có kinh nghiệm nên mua phải vào những lô đất bị dính quy hoạch khiến việc mua bán về sau trở nên khó khăn. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết có thêm cho mình những thông tin kiến thức về đất quy hoạch bạn nhé.

Xem thêm:

Đất quy hoạch là gì?

Theo Luật Đất đai 2013 có nêu rõ như sau: “Quy hoạch sử dụng đất (đất quy hoạch) là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.”

Bản đồ đất huy hoạch một địa phương
Bản đồ đất huy hoạch một địa phương

Như vậy mỗi địa phương sẽ có những khu đất quy hoạch nhất định và sử dụng trong một khoảng thời gian xác định khác nhau. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến vào cơ sở hạ tầng như: Quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch

Đất nằm trong quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

Đất quy hoạch tùy vào mỗi địa phương sẽ có nhu cầu sử dụng khác nhau, đối với đất quy hoạch được chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp thì theo điều 188, Luật đất đai 2013 bạn sẽ đáp ứng đủ các loại giấy tờ sau:

  • Sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất đai;
  • Đất đai không đang trong quá trình tranh chấp căng thẳng;
  • Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án;
  • Đất đai còn trong thời hạn sử dụng.
Điều kiện chuyển nhượng mua bán đất quy hoạch
Điều kiện chuyển nhượng mua bán đất quy hoạch

Như vậy, nếu chưa có quyết định thu hồi để sử dụng của Nhà nước thì người sở hữu có quyền mua bán chuyển nhượng nếu đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ trên. Trong trường hợp người mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Xác định đất có quy hoạch hay không?

Trăm người bán, vạn người mua làm sao để biết bất động sản mình sắp sở hữu có bị dính quy hoạch hay không? Để kiểm tra đất có bị dính quy hoạch hay không bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

  • Thứ nhất, nhờ công ty nhà đất kiểm tra quy hoạch hộ bạn, trên thị trường hiện nay có nhiều công ty mua bán ký gửi nhà đất có cung cấp dịch vụ này.
  • Thứ hai, đến hỏi thông tin quy hoạch tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Thứ ba, bạn có thể kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng, thông tin về việc quy hoạch thường sẽ nằm trong phần ghi chú, trong đó có chỉ rõ lô đất này đang nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua mảnh đất đó, cần phải xem xét có phù hợp với mình hay không.
  • Thứ tư, hiện nay có những ứng dụng trên điện thoại bạn có thể xem thông tin quy hoạch của cụ thể từng nơi.
Đất quy hoạch có thời hạn bao lâu
Đất quy hoạch có thời hạn bao lâu

Thêm một cách nữa nhưng thời gian sẽ lâu hơn, đó là bạn có thể xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo thông tin rõ ràng. Thời gian xác nhận kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Thời hạn thu hồi đất quy hoạch là bao lâu?

Về vấn đề này thì trong Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: “Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó. 

Trong trường hợp cơ quan điều chỉnh không tiến hành thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.”

Tóm lại, Kovergroup.com khuyên bạn sẽ có nhiều loại đất quy hoạch khác nhau như đất quy hoạch làm đường giao thông, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch lộ giới, đất quy hoạch cây xanh, công trình công cộng,… Khi mua bạn nên kiểm tra thật kỹ và kèm theo đó là các loại tờ pháp lý đầy đủ để tránh gặp rắc rối về sau.

Tư vấn pháp luật đất đai thành phố Bảo Lộc, Huyện Bảo Lâm – Kover Group vừa thông tin đến bạn câu hỏi về vấn đề “Đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch”. Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc đầu tư sau này.

Thông tin liên hệ

So sánh