090 701 9379

Đất ONT và đất ODT là gì? Đặc điểm đất ONT, ODT

đất ONT và đất ODT là gì? Đặc điểm đất ONT, ODT

Trong bản đồ trích lục, mỗi loại đất sẽ được nhận dạng qua các ký hiệu riêng biệt theo quy định.  Vì vậy, khách hàng cần phải hiểu rõ các ký hiệu này để phân biệt từng loại đất trên bản đồ đất đai. Tránh gặp phải những rủi ro không đáng có khi giao dịch mua bán đất. 

Trong số các ký hiệu thì có đất ONT và đất ODT là hai ký hiệu thường gặp nhất. Vậy bạn có biết đất ONT và đất ODT là gì? Đặc điểm đất ONT, ODT  là gì hay không?

Vì thế, Kovergroup sẽ chia sẻ đến bạn một số  thông tin về hai loại ký hiệu này. Hãy cùng theo dõi trong tin tức ngày hôm nay nhé!

Đất ODT là gì?

Đất ODT là một loại ký hiệu mà ta thường thấy nhất trên các loại bản đồ đất đai. Dưới đây là khái niệm và đặc điểm của đất ODT.

Bản đồ sử dụng đất năm 2021 tại Bảo Lộc
Bản đồ sử dụng đất năm 2021 tại Bảo Lộc

Khái niệm đất ODT

Đất ODT là ký hiệu được viết tắt của đất ở khu đô thị. Đây là đất thuộc loại đất thổ cư nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường loại đất này được dùng với hai mục đích chính. Đó là xây dựng nhà ở hoặc những công trình phục vụ cho đời sống xã hội.

Đất ODT là đất trong quy hoạch khu đô thị có thể là nội thành thành phố, nội hay ngoại thị của thị xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu đất ODT có quyền sử dụng, mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên phải thực hiện đúng với chính sách và quy định của pháp luật nhà nước. 

Khái niệm đất ODT
Khái niệm đất ODT

Đặc điểm đất ODT

Đặc điểm đất ODT
Đặc điểm đất ODT
 • Đất ODT được sử dụng để xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ đời sống con người. 
 • Đất phải được bố trí đồng bộ với các công trình công cộng. Đồng thời, đảm bảo được sự thuận tiện trong sinh hoạt của người dân tại khu vực.
 • Chủ sở hữu phải tuân thủ theo các chính sách quy hoạch của địa phương khi sử dụng đất.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố sẽ quyết định về hạn mức sử dụng đất ODT. Tuỳ theo quỹ đất hiện có và thông tin quy hoạch đất ở địa phương.
 • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất phải tuân thủ theo các quy định của luật đất đai.

Đất ONT là gì?

Tương tự với đất ODT, đất ONT cũng là một trong số những loại mà các bạn cần phải biết. Để tránh mắc phải rủi ro không cần thiết khi giao dịch mua bán đất. 

Khái niệm đất ONT

Khái niệm đất ONT
Khái niệm đất ONT

Đất ont là tên viết tắt của đất thuộc khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Đây cũng là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. 

Cũng giống với đất ODT, đất ONT là cũng dùng để xây dựng nhà ở hay các công trình theo nhu cầu của của đời sống. Tuy nhiên đất nằm ở khu vực nông thôn nên còn có thể dùng để làm vườn, chuồng trại, ao,…

Đặc điểm đất ONT

Đặc điểm đất ONT
Đặc điểm đất ONT
 • Đất nằm trong khu vực nông thôn do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng
 • Chủ sở hữu đất có thể dùng đất để xây nhà hay các công trình khác. Bao gồm việc xây ao, vườn hay chuồng trại trên cùng thửa đất.
 • Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất ont phải làm hồ sơ xin xét duyệt gửi Phòng Tài nguyên & Môi trường.
 • Thuế phí, hạn mức và điều kiện sử dụng sẽ được phê duyệt theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đất ONT có được xây nhà ở không?

Đất ONT có được xây nhà ở không?
Đất ONT có được xây nhà ở không?

Như đã nói trên, đây là đất ở thuộc khu vực nông thôn. Chủ sở hữu đất có quyền xây nhà, các dự án theo nhu cầu của mình. Đều sẽ không trái với quy định của Nhà nước. Tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ theo chính sách và quy định của nhà nước.

Theo điểm 2.1 tại Mục 1, Phụ lục 1 ban hành theo TT 28/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

 • Đất ở là đất chỉ được sử dụng với mục đích xây nhà ở, công trình phục vụ cho đời sống con người như: Vườn, ao,.. trên cùng mảnh đất với nhà ở thuộc khu dân cư. Và được công nhận, phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đất ở bao gồm cả đất ở tại đô thị (ODT) và đất ở tại khu vực nông thôn (ONT).
 • Trong trường hợp dùng đất ở kết hợp với mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Ngoài thống kê mục đích sử dụng để ở thì cũng cần thống kê thêm mục đích phụ là sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Trên đây, Kovergroup – Tư vấn pháp lý đã giải đáp rõ Đất ONT và đất ODT là gì? Đặc điểm đất ONT, ODT. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Giúp bạn tránh gặp phải những sai lầm khi giao dịch và sử dụng đất.

Nếu như các bạn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi, thì hãy đến ngay văn phòng hoặc liên hệ theo thông tin sau đây nhé!

Thông tin liên hệ

So sánh