090 701 9379

Đất nền là gì? Sự khác biệt giữa đất nền và đất thổ cư

Đất nền là gì?

Bất động sản có thể nói là một trong những kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất hiện nay. Đặc biệt là những loại đất như đất nền và đất thổ cư. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đầu tư đem lại nhiều rủi ro nếu bạn không đủ kiến thức trong ngành.  Vì vậy khi muốn đầu tư vào một mảnh đất nào đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng các thông tin về giấy tờ, quy hoạch để tránh tiền mất tật mang. 

Vậy nếu bạn muốn đầu tư vào hai loại đất trên thì cần chú ý điều gì. Bài viết dưới đây Kover Group sẽ giúp bạn phân biệt đất nền là gì? Sự khác biệt giữa đất nền và đất thổ cư là như thế nào? Để bạn có thêm một số kiến thức trong việc lựa chọn đất để đầu tư nhé.

Xem thêm: 

Đất nền là gì?

Nhiều người hiện nay thường nhầm lẫn khi một mảnh đất đem đi bán là được gọi là đất nền. Đây là một quan niệm sai lầm. 

Đất nền dự án
Đất nền dự án

Hiểu một cách đơn giản nhất, đất nền là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này giúp đất còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu của nó.

Tuy nhiên đất nền sẽ được phân thành 3 loại khác nhau.

Khái niệm 3 loại đất nền thường gặp

Đất nền dự án

Nếu quan tâm về đất nền thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe về cụm từ này. Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những lô đất này chưa được tiến hành san lấp, xây dựng hay đào bới mà vẫn còn hiện trang như ban đầu.

Loại đất nền dự án
Đất nền dự án

Như vậy về mặt bên ngoài nó cũng gần như giống loại đất nền bình thường, nhưng về mặt pháp lý đất này đã có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất thổ cư

Đây cũng thuộc dạng đất nền. Hiểu nôm na, đất thổ cư là đất dùng để ở. Theo luật đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc có thể có các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

Loại đất này có cả ở nông thôn và thành thị.

Loại đất nền thổ cư
Đất nền thổ cư

Đất liền kề

Loại đất thứ ba cũng được xem là đất nền là đất liền kề. Đất này có những nét tương đồng với đất nền dự án, được chủ đầu quy hoạch phân lô rõ ràng minh bạch. Tuy nhiên những mảnh đất này sẻ được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau. 

Dự án đất liền kề
Đất liền kề

Sự khác nhau giữa đất nền và đất thổ cư, đất nền dự án và đất liền kề

Về mặt pháp lý

Chúng ta đã tìm hiểu từng khái niệm về những loại đất trên. Tuy nhiên để phân biệt chúng lại dựa vào nhiều yếu tố pháp lý dưới đây:

  • Đất nền dự án: Đây là loại đất bạn có thể an tâm về mặt pháp lý. Những lô đất nền dự án đều là những lô đất đã được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên phải tìm hiểu thật kỹ dự án để tránh đầu tư vào những “dự án ma” nhé.
  • Đất nền thổ cư: Có thể nói đây là loại đất cũng gặp khá nhiều rủi ro khi đầu tư. Nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên, đang xảy ra tranh chấp, thưa kiện hay bị dính quy hoạch. Một mảnh đất không có giấy tờ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi, mua bán trong tương lai. Vì vậy để đầu tư loại đất này bạn phải thật cẩn trọng tìm hiểu thật kỹ các loại giấy tờ liên quan.
  • Đất liền kề: Với loại đất cũng giống như loại đất nền dự án trên. Đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ.
Giấy tờ pháp lý khi mua đất
Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Về tiện ích sử dụng

Với những loại đất khác nhau sẻ có các tiện ích sử dụng khác nhau:

  • Đất nền dự án và đất liền kề mang lại nhiều tiện ích nhất cho người sử dụng. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện và được quy hoạch một cách rõ ràng cùng hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn cho người dân. Bên cạnh đó còn có nhiều tiện ích kèm theo như bệnh viện, trường học, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại ngay tại nơi sinh sống.
  • Còn đối với đất đất thổ cư thì tùy vào những vị trí mà sẽ có các tiện ích khác nhau. Nếu ở xa khu vực trung tâm tiện ích mang lại sẽ ít hơn. Đất thổ cư cũng ít chú trọng đến vấn đề quy hoạch và ít được đồng bộ hơn.
Tiện ích khi đầu tư đất nền dự án
Tiện ích khi đầu tư đất nền dự án

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn phân biệt về 3 loại đất trên. Và dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 4 loại đất nền nên tránh đầu tư để tránh mất tiền oan bạn nhé.

4 loại đất nền tuyệt đối nên tránh đầu tư

Đất nền chưa được phép phân lô

Để tránh những cơn sốt đất ảo, nhiều địa phương như Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh đã cấm việc phân lô, tách thửa. Chính vì thế bạn cần phải thận trọng chú ý vấn đề này khi quyết định đầu tư vào một mảnh đất. Vì đất nền chưa phân lô, tách thửa sẽ không được cấp sổ đỏ. Nếu mua nhầm đất nền chưa được phép phân lô sẽ gặp khó trong việc bán ra, có thể “chôn vốn” trong một thời gian dài.

Đất nền đã được phân lô
Đất nền đã được phân lô

Đất nền thanh lý giá rẻ

Loại đất này bạn thường gặp tại các tờ quảng cáo trên trụ điện ngoài đường, ví dụ như đất thanh lý ngân hàng giá rẻ. Những loại quảng cáo này xuất hiện khắp nơi nhằm bẫy những nhà đầu tư mới trong ngành.

Tránh sập bẫy đất nên thanh lý
Tránh loại đất nền thanh lý

Những loại đất này thường được các môi giới cá nhân dẫn dắt và bán với mức giá rẻ vô cùng. Nhưng chủ yếu đất này thường nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ. Bạn nên cẩn trọng với những loại đất này nhé.

Đất nền “dự án ma”

Tình trạng này cũng đang xảy ra ngày càng phổ biến trên thị trường. Điển hình là các vụ án đình đám gần đây trong ngành bất động sản như địa ốc Alibaba, Công ty Hưng Thịnh,…Cùng với một thủ đoạn “vẽ” ra các dự án không có thật để chiêu dụ nhiều nhà đầu tư dính bẫy. Vì thế khi muốn đầu tư các dự án này bạn phải tìm hiểu về thông tin quy hoạch tại các cơ quan hành chính địa phương. 

Dự án ma
Dự án ma

Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Loại đất cuối cùng mà chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi mua là đất nền bị cầm cố ngân hàng. Nếu mua phải đất này nhà đầu tư sẽ không thể xây nhà hay sang nhượng vì không có sổ đỏ. Vì thế để tránh mất trắng tiền khi ngân hàng tiến hành phát mãi tiền thận trọng với loại đất này nhé. 

Đất bị cầm cố ngân hàng
Nhà đất bị cầm cố ngân hàng

Nguyên tắc khi chọn đất nền an toàn

Khi chọn mua một lô đất bạn cần nắm kỹ những nguyên tắc sau:

  • Vị trí địa lý của lô đất: nên chọn những lô đất nằm gần các tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện, đường xá giao thông thuận lợi. Và nên tìm hiểu về tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai.
  • Thông tin chủ đầu tư: Việc nhiều dự án ngày càng mọc lên, việc tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư là một việc làm hết sức cần thiết để tránh rơi vào những “dự án ma”. Để chắc chắn, các bạn nên tìm hiểu thông tin chủ đầu tư của mảnh đất đó là ai, lịch sử mua bán của họ như thế nào? Các đánh giá của khách hàng về chủ đầu tư đó như thế nào?….
  • Hồ sơ pháp lý của nền đất: Khi quyết định đầu tư vào nền đất bạn nên tìm hiểu về tính minh bạch của mảnh đất với các hồ sơ pháp lý sau: Đất không nằm trong khu quy hoạch, có sổ đỏ bao gồm bảng vẽ, giấy phép xây dựng nếu có, giấy tờ chứng minh lô đất không nằm trong khu vực đền bù, phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư và các loại giấy tờ liên liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

Bài viết trên đây Kover Group đã giúp bạn tìm hiểu về đất nền là gì? Sự khác biệt giữa đất nền và đất thổ cư. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích trong việc lựa chọn đất để đầu tư của bạn. Nếu có bất kỳ thông tin thắc mắc nào về vấn đề nhà đất, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh