090 701 9379

Đất hết hạn sử dụng có chuyển nhượng được không?

Đất hết thời hạn có chuyển nhượng được không?

Đất hết thời hạn sử dụng có chuyển nhượng, mua bán được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Trong nội dung bài viết này Tư vấn pháp luật đất đai –  Kover Group sẽ đưa ra các thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi “Đất hết hạn sử dụng có chuyển nhượng được không?” Mời các bạn tìm hiểu cùng Kover Group.

Đất hết thời hạn sử dụng có chuyển nhượng được không?

Như các bạn cũng biết, người dân chỉ có quyền sử dụng đất mà không có quyền sở hữu đất. Tất cả đất đai trên lãnh thổ Việt Nam đều do nhà nước sở hữu và quản lý. Khi sử dụng đất bạn cần sử dụng đúng theo quy hoạch của Nhà nước.

Theo quy định của nhà nước là đất đai sẽ có thời hạn sử dụng nhất định. Vậy trong trường hợp đất đai mà bạn đang sử dụng đã hết hạn, bạn có thể chuyển nhượng, mua bán nó được không?

Thời hạn sử dụng đất là gì?

Thời hạn sử dụng đất là gì?
Thời hạn sử dụng đất là gì?

Rất ít người dân để ý đến thời hạn sử dụng đất. Bởi thông thường đối với đất nông nghiệp thời hạn sử dụng đất rất lâu lên đến 20 năm, 50 năm, 99 năm và thậm chí có nhiều loại đất được sử dụng ổn định lâu dài không có thời hạn sử dụng. Vì vậy rất ít người hiểu rõ thời hạn sử dụng đất là gì?

Theo cách hiểu đơn giản, thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian người sử dụng đất được nhà nước giao hoặc cho thuê đất để sử dụng dùng để ở hoặc phát triển kinh tế. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn sẽ thấy rõ được thời hạn sử dụng.

Xem thêm:

Thông thường thời hạn sử dụng đất rất lâu lên đến 20 năm, 50 năm và 70 năm. Tùy theo từng loại đất mà sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

Trong trường hợp đất hết thời hạn sử dụng có thể bị nhà nước thu hồi hoặc tiếp tục gia hạn để sử dụng.

Đất hết thời hạn có chuyển nhượng được không?

Đất hết thời hạn có chuyển nhượng được không?
Đất hết thời hạn có chuyển nhượng được không?

Điều kiện để việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho thế chấp quyền sử dụng đất đã được quy định cụ thể tại điều 188 của bộ luật đất đai năm 2013 như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Căn cứ theo quy định này, phần diện tích đất hết thời hạn sử dụng sẽ không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất. Do đó nếu bạn là chủ đất muốn bán đi mảnh đất đã hết thời hạn sử dụng của mình bạn cần phải thực hiện các thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất.

Nếu bạn là người mua đất thì để hạn chế tình trạng tranh chấp, kiện cáo không đáng có thì bạn hãy yêu cầu chủ đất gia hạn đất xong rồi hẳn tiến hành các bước đàm phán, mua bán đất sau này.

Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ nào?

Thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất
Thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 9 điều 9 thông tư 24/2014/TT – BTNMT, để xin gia hạn quyền sử dụng đất bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo đúng quy định
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp
  • Đổi với trường hợp sử dụng đất là tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án, khi gia hạn đất cần có bản sao quyết định đầu tư bổ sung, giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư có thể hiện thời gian cụ thể hoặc điều chỉnh thời gian dự án phù hợp với thời gian xin gia hạn quyền sử dụng đất.
  • Chứng từ đã thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Như vậy trên đây Kover Group vừa giải đáp chi tiết vấn đề Đất hết thời hạn sử dụng có chuyển nhượng được không? Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích với mọi người. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh