090 701 9379

Đất giáo dục là gì? Những điều cần biết về đất giáo dục

Đất giáo dục là gì? Những điều cần biết về đất giáo dục

Đất giáo dục là gì? Đây có thể là câu hỏi mà nhiều người khá quan tâm hiện nay. Đây là loại đất DGD mang ý nghĩa rất quan trọng. Trong việc phát triển và mang lại giá trị cho Đất Nước. Nên loại đất này thường được Nhà nước ban ra nhiều quy định chặt chẽ để quản lý.

Vì thế, để tránh mắc phải vi phạm quy định trong pháp luật khi sử dụng đất DGD, chúng ta cần phải tìm hiểu xem Đất giáo dục là gì? Những điều cần biết về đất giáo dục. Hãy cùng Kovergroup khám phá thêm trong tin tức hôm nay nhé!

Đất giáo dục là gì?

Đất giáo dục là gì?
Đất giáo dục là gì?

Đất giáo dục (Đất DGD) hay còn được gọi là đất cơ sở giáo dục – đào tạo. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Có mục đích sử dụng để xây dựng các công trình sự nghiệp phục vụ giáo dục và đào tạo. Được xác định dựa theo Điểm d Khoản 2, Điều 10 Luật đất đai năm 2013.

Bao gồm các công trình như: trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường phổ thông, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học, học viện, cơ sở dạy nghề và các cơ sở giáo dục – đào tạo khác.

Bên cạnh đó còn tính luôn cả phần diện tích làm ký túc xá cho học sinh, sinh viên, làm nơi bán đồ dùng học tập, căn-tin, bãi đỗ xe và các khu chức năng khác thuộc phạm vi cơ sở giáo dục – đào tạo. 

Khi sử dụng loại đất này cần phù hợp theo quy hoạch, kế hoạch đã được đề ra. Đồng thời, cần đảm bảo đồng bộ với quy hoạch đất khu dân cư đang sinh hoạt và quy hoạch đô thị xây dựng của đô thị như cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Có thể chuyển đất DGD thành đất ở được không?

Có thể chuyển đất DGD thành đất ở được không?
Có thể chuyển đất DGD thành đất ở được không?

Chuyển đất DGD sang đất ở được hay không hiện đang là vấn đề mà nhiều người thắc mắc chung. 

Để giải đáp vấn đề này, Kovergroup sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần biết như sau:

– Dựa vào khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai đã quy định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo đó cần phải có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng cơ sở giáo dục sang bất kỳ mục đích sử dụng đất nào khác.

Nói đơn giản là chủ sở hữu cần phải có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Để có thể sử dụng đất DGD dùng để xây dựng nhà ở và các vấn đề về xây dựng, sở hữu khác có liên quan.

– Nếu hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Chủ sở hữu được quyền sử dụng đất DGD như diện tích đất ở thông thường. 

Còn trong trường hợp hồ sơ chuyển đổi bị từ chối. Chủ sở hữu không được phép xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

– Thông thường, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương là yếu tố quan trọng. Để xác định việc có được xin chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

Tuy nhiên, hầu hết đất trong nhóm đất xây dựng công trình giáo dục khó chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích sử dụng khác.

– Nếu có sự điều chỉnh, thay đổi quy hoạch trong việc sử dụng đất DGD. Khả năng cao có thể xin chuyển đổi. Do đó, tùy từng trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sẽ có những phương án xét duyệt và xử lý khác nhau.

Và thế là Kovergroup – Đất nền Bảo Lộc đã giải đáp đầy đủ về Đất giáo dục là gì? Những điều cần biết về đất giáo dục trong bài viết trên. Hy vọng với những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn trong việc phân biệt và giao dịch loại đất này nhé!

Nếu còn thắc mắc có nhu cầu cần tư vấn, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc ngay.

Thông tin liên hệ

So sánh