090 701 9379

Đất công nghiệp là gì? Những thông tin cần biết

Đất công nghiệp phải theo quy hoạch rõ ràng

Một nền kinh tế phát triển phải dựa vào các ngành công nghiệp của một quốc gia. Để có những khu công nghiệp hoạt động thì cần phải có những mảnh đất công nghiệp. Vậy đất công nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đất công nghiệp được xem là yếu tố quan trọng phục vụ cho sự phát triển của ngành công nghiệp đất nước. Việt Nam ta có nhiều khu công nghiệp trên cả nước, vậy vai trò và lợi ích tác động của loại đất này đến nền kinh tế ra sao?

Cùng mua bán nhà đất Bảo Lộc Lâm Đồng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Xem thêm:

Đất công nghiệp là gì?

Có nhiều khái niệm về đất công nghiệp, để rút gọn lại dễ hiểu hơn thì đất công nghiệp là một trong những loại đất để dùng phục vụ cho việc xây dựng các cụm khu công nghiệp cũng như các cụm khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung. 

Khu công nghiệp
Khu công nghiệp

Đặc điểm của đất công nghiệp

Mỗi loại đất đều có những đặc điểm khác nhau, đất công nghiệp sẽ có những đặc điểm dưới đây.

Cũng như các loại đất khác đất công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý rõ ràng. Tuy nhiên, vì trên đây là nơi xây dựng các khu công nghiệp nên có điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ. Việc thành lập các khu công nghiệp phải được Chính phủ hoặc Thủ tướng ra quyết định.

Đặc điểm của đất công nghiệp
Đặc điểm của đất công nghiệp

Đặc điểm tiếp theo nữa của đất công nghiệp là không có dân cư sinh sống trong khu vực này. Hay nói đơn giản hơn thì khu công nghiệp sẽ nằm độc lập tại một nơi không có người dân sinh sống xung quanh. Tuy nhiên khác với những khu công nghiệp thì điểm công nghiệp vẫn có thể có dân cư sinh sống tại đây.

Đặc điểm của khu công nghiệp
Đặc điểm của khu công nghiệp

Đất công nghiệp là nơi hình thành các khu công nghiệp. Tại đây cũng tập trung nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng công nghiệp đủ loại phục vụ cho tiêu dùng trong nước hoặc xuất khẩu. Với những khu công nghiệp này Nhà nước cũng có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện cho các khu công nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Vai trò của đất công nghiệp và khu công nghiệp

Đất công nghiệp và khu công nghiệp luôn có mối quan hệ gắn liền với nhau. Đất công nghiệp được xem là nhân tố chính quyết định đến sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp nước ta. Đặc biệt là trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như hiện nay thì đất công nghiệp càng được đánh giá cao và nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư từ nước ngoài. Đây là yếu tố tiền đề tạo công ăn việc làm cho người dân sinh sống quanh khu vực.

Vai trò của các khu công nghiệp
Vai trò của các khu công nghiệp

Ngoài phục vụ cho các khu công nghiệp ra, đất công nghiệp phục vụ cho việc trồng các loại cây công nghiệp, sản xuất ra nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất. Đất công nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung. Tạo nên sự tăng trưởng kinh tế và việc làm cho người lao động.

Thêm một vai trò nữa của đất công nghiệp và khu công nghiệp là thu hút nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam có lợi thế về nguồn lao động và nguyên liệu sản xuất tại chỗ. Việc đầu tư giúp giải quyết việc làm cho lao động trong nước, hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế trong nước…

Những quy định về việc sử dụng đất công nghiệp

Đất công nghiệp sử dụng phải phù hợp với quy hoạch

Quy định quan trọng về đất công nghiệp đó là về quy hoạch. Những khu công nghiệp thường có quy mô lớn, có tác động đáng kể đến môi trường xung quanh. Chính vì vậy, việc xây dựng các khu công nghiệp cần được quyết định phê duyệt của các cơ quan Chính phủ hoặc Thủ tướng. 

Đất công nghiệp phải theo quy hoạch rõ ràng
Đất công nghiệp phải theo quy hoạch rõ ràng

Bên cạnh vấn đề quy hoạch thì các khu công nghiệp cũng cần phải đảm bảo được các công trình công cộng để phục vụ cho đời sống của người lao động cũng như tất cả những người đang làm việc ở tại đây. 

Đất công nghiệp khi sử dụng phải có nghĩa vụ nộp thuế

Đối với các doanh nghiệp thuê đất công nghiệp để phục vụ sản xuất kinh doanh phải có nghĩa vụ phải nộp thuế cho nhà nước. Việc nộp thuế đất hiện nay có thể nộp hàng năm hoặc cũng có thể nộp một lần cho khoảng thời thời gian mà doanh nghiệp thuê.

Các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài đang có ý định sử dụng đất trong khu công nghiệp nhưng lúc này diện tích đất đã được xây dựng kết cấu hạ tầng để sử dụng chung thì sẽ không cần phải trả tiền sử dụng đất.

Sử dụng đất công nghiệp phải có nghĩa vụ nộp thuế
Sử dụng đất công nghiệp phải có nghĩa vụ nộp thuế

Đối với các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình tại Việt Nam có ý định đầu tư vào sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp. Lúc này hoàn toàn có thể chủ động trong việc lựa chọn hình thức nhận giao đất có thu tiền sử dụng đất. Một cách khác người sử dụng cũng có thể thuê đất của Nhà nước. Đặc biệt, những đối tượng này hoàn toàn có thể được nhận chuyển nhượng, thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế khác.

Phải đúng mục đích sử dụng

Các cá nhân, tổ chức hay những người định cư ở nước ngoài khi thuê đất phải sử dụng đúng mục đích xác định ban đầu. Về cơ bản trên tất cả mục đích sử dụng đất công nghiệp ở thời điểm hiện tại đều được quy định một cách vô cùng chặt chẽ trong bộ luật đất đai năm 2003 của nước ta.

Phải đúng mục đích sử dụng ban đầu
Phải đúng mục đích sử dụng ban đầu

Trong trường hợp sau này nếu như không còn ý định sử dụng đất và muốn chuyển nhượng cho bất kỳ một cá nhân tổ chức khác thì lúc này đối với những người được nhận đất cũng như tiếp tục sử dụng bắt buộc cũng phải sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định ban đầu. Nếu thay đổi mục đích sử dụng sẽ vi phạm đến luật đất đai nước ta và sẽ gặp nhiều khó khăn về sau.

Các loại hình khu công nghiệp 

Khu chế xuất 

Như tên gọi của nó khu chế xuất là nơi chỉ dành riêng cho việc sản xuất, chế biến các sản phẩm phục vụ chủ yếu cho việc xuất khẩu từ Việt Nam ra nước ngoài. Hoặc là của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu ở khu vực đó. Hiện nay Nhà nước đã đưa ra nhiều ưu đãi khác nhau từ thuế, giá cả mặt bằng và các thủ tục hành chính cũng được đơn giản hóa. 

Khu chế xuất công nghiệp
Khu chế xuất công nghiệp

Khu công nghiệp liên hợp

Tại đây sẽ gồm nhiều các xí nghiệp trong khu công nghiệp. Các xí nghiệp này được liên hợp hóa dây chuyền công nghệ, dây chuyền sản xuất bổ trợ cho nhau trong quá trình tạo ra sản phẩm cuối cùng. Tại đây không có người dân sinh sống, cơ sở vật chất được đồng bộ hóa.

Khu công nghiệp liên hợp
Khu công nghiệp liên hợp

Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành

Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành sẽ tập trung các xí nghiệp thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, phải có những tính chất liên quan và hợp tác chặt chẽ trong sản xuất với nhau trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành
Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành

Khu công nghiệp tổng hợp chuyên ngành

Đây là loại hình khu công nghiệp cuối cùng tại nước ta. Loại hình này khác với khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành ở chỗ tập trung các xí nghiệp thuộc một hoặc một số ít ngành liên quan với nhau và sản xuất ra cùng một loại sản phẩm. Ta thường thất mô hình này tại các xí nghiệp cơ khí và thiết bị cơ khí hay hóa dầu…

Khu công nghiệp tổng hợp chuyên ngành
Khu công nghiệp tổng hợp chuyên ngành

Bài viết trên Kover Group đã chia sẻ đến bạn thế nào là đất công nghiệp và những vấn đề xoay quanh loại hình đất này. Nếu có câu hỏi nào vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua thông tin bên dưới. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh