090 701 9379

Đất công ích là gì? Quy định pháp luật về đất công ích

Đất công ích là gì? Quy định pháp luật về đất công ích

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua từ “đất công ích” nhưng vẫn còn chưa hiểu đây là loại đất gì đúng không nào. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đất công ích là gì và quy định pháp luật về đất công ích sẽ là như thế nào nhé.

Có 2 loại đất chính trong luật đất đai tại Việt Nam là đất công nghiệp, đất nông nghiệp và đất công ích là một tên gọi khác với các quy định được đưa ra dựa trên hai loại đất trên (phần lớn là đất nông nghiệp). Sau đây, Kover Group sẽ giải thích cho bạn hiểu hơn về loại đất này, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo.

Đất công ích là gì?

Đất công ích là gì?

Theo Luật đất đai 2013, đất công ích là một quỹ đất mà tùy từng địa phương tạo lập nhằm mục đích kinh tế – xã hội phục vụ lợi ích công cộng của một cộng đồng nhất định. Thông thường, mỗi đơn vị hành chính xã sẽ tạo lập ra một quỹ đất công ích nhằm phục vụ các sự kiện văn hóa, xã hội của người dân địa phương.

Ví dụ: đất dùng để xây các công trình công cộng như phường, xã, trường học, chợ hay nghĩa trang nơi mà bạn đang sinh sống.

Các quy định pháp luật về đất công ích

Đất công ích phải là đất nông nghiệp

Đất công ích phải là đất nông nghiệp
Đất công ích phải là đất nông nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 132 của Luật đất đai 2013, đất công ích phải là đất nông nghiệp, loại đất này mới được coi là nguồn để hình thành nên một quỹ đất công ích của một địa phương. Đất này có thể là do các cá nhân, hộ gia đình trả lại hoặc tặng quyền sử dụng cho Nhà nước, cũng có thể là đất nông nghiệp thu hồi để phục vụ vào mục đích công ích của phường xã.

Có các loại đất nông nghiệp dưới đây được thường sử dụng vào mục đích công ích như:

  • Đất trồng cây hàng năm
  • Đất trồng cây lâu năm
  • Đất nuôi trồng thủy sản

Cơ quan nào quản lý quỹ đất công ích

Cơ quan nào quản lý quỹ đất công ích

Theo Khoản 4 Điều 132 Luật Đất đai 2013, đất công ích sẽ được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy đất công ích sẽ được chính cơ quan cấp xã phường nơi có đất quản lý.

Dịch tích quỹ đất công ích tối thiểu là bao nhiêu?

Dịch tích quỹ đất công ích tối thiểu là bao nhiêu?
Dịch tích quỹ đất công ích tối thiểu là bao nhiêu?

Xét theo đặc điểm của từng quỹ đất, nhu cầu khác nhau của từng phường xã, thị trấn mà đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích sẽ không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hằng năm và đất nuôi trồng thủy sản. 

Trong trường hợp địa phương có đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì những phần đất vượt ngoài sẽ dùng để xây dựng các công trình công cộng cho địa phương hoặc có thể giao cho các hộ gia đình đang thiếu đất sản xuất hoặc chưa được giao đất.

Đất công ích được dùng để làm gì?

Đất công ích được dùng để làm gì?
Đất công ích được dùng để làm gì?

Mỗi địa phương đều có một quỹ đất công ích và theo quy định đất công ích sẽ được chính quyền địa phương sử dụng vào mục đích sau đây:

  • Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao như công trình văn hóa, thể dục thể thao, khu vui chơi, giải trí cho cộng đồng, các cơ sở y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.
  • Đất công ích dùng để bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng.
  • Cuối cùng đất công ích dùng để xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cho thuê quỹ đất công ích 

Mặc dù được sử dụng vào mục đích công ích, tuy nhiên nếu chưa cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã phường vẫn có thể cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thuê với thời hạn nhất định. 

  • Thời hạn cho thuê sử dụng đất: Không quá 5 năm
  • Tiền thu được từ việc cho thuê đất công ích sẽ được Uy ban nhân dân nộp vào ngân sách Nhà nước hoặc chỉ được dùng vào mục đích công ích của xã phường, thị trấn theo đúng quy định của pháp luật.

Đất công ích cũng là một nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia nói chung và mỗi địa phương nói riêng. Việc sử dụng đúng mục đích tránh bị lãng phí chính là góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển.

Nhà đất Bảo Lộc, Lâm Đồng – Kover Group vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi “Đất công ích là gì? Quy định pháp luật về đất công ích”. Hy vọng đây sẽ là những thông tin và kiến thức mới cho bạn hiểu hơn về các loại đất đai tại Việt Nam. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết.

Thông tin liên hệ

So sánh