090 701 9379

Công trình công cộng là gì? Phân loại các công trình công cộng

Công trính giáo dục

Công trình công cộng là một từ ngữ khá quen thuộc và chúng ta sử dụng rất nhiều. Hàng ngày chúng ta cũng đang sử dụng các công trình công cộng này phục vụ cho cuộc sống và hòa nhập với xã hội.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trạm y tế, nhà văn hóa,…..Các công trình này có ý nghĩa rất quan trọng, nó phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Xem thêm:

Cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2021

Đất quy hoạch là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất quy hoạch

Quy định của pháp luật về biệt thự nghỉ dưỡng

Vậy bạn có biết Công trình công cộng là gì? Cách phân loại công trình công cộng như thế nào? Trong bài viết này Nhà đất Bảo Lộc – Kovergroup.com sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết thông tin về các công trình công cộng này. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết!

Công trình công cộng là gì?

Công trình công cộng là gì?
Công trình công cộng là gì?

Công trình công cộng tiếng Anh là gì? Công trình công cộng có tên tiếng Anh là Public Work. Đây là các công trình được các cơ quan nhà nước đầu tư xây dựng bằng nguồn ngân sách của nhà nước hoặc từ nguồn vay của chính phủ. Các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước không dùng nguồn vốn nhà nước cũng được tham gia vào các dự án xây dựng công trình công cộng.

Loại hình công trình này được xây dựng nhằm mục đích phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng,….theo chính sách của nhà nước. Các công trình công cộng như hệ thống giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống xử lý nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, công viên, nhà văn hóa, sân vận động,…..

Công trình công cộng được hiểu đơn giản là loại hình công trình được xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước, phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Phân loại công trình công cộng

Căn cứ theo quy định tại Mục lục I, phụ lục I, nghị định số 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng được ban hành vào ngày 12 tháng 05 năm 2015 của chính phủ, công trình công cộng có 8 loại cụ thể như sau:

Công trình giáo dục

Công trính giáo dục
Công trính giáo dục

Công trình giáo dục là các công trình phục vụ cho các hoạt động giáo dục văn hóa, tri thức, thể chất, đào tạo nghề. Công trình giáo dục bao gồm: nhà trẻ, trường mẫu giáo; trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường trung cấp, cao đẳng, đại học; trường dạy nghề, trường công nhân kỹ thuật, trường nghiệp vụ và các loại trường học khác.

Công trình y tế

Công trình y tế là các công trình phục vụ cho mục đích bảo vệ, nâng cao sức khỏe, phòng và chữa bệnh cho người dân như trạm y tế, bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa từ trung ương đến địa phương, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa khu vực, nhà hộ sinh, nhà điều dưỡng, phục hồi chức năng, chỉnh hình, nhà dưỡng lão, các cơ sở phòng chống dịch bệnh và các cơ sở y tế khác.

Công trình thể thao

Công trình thể dục thể thao có thể được xây dựng trong nhà hoặc ngoài trời, nó phục vụ cho các hoạt động thể dục thể thao. Công trình thể thao gồm công trình thể thao ngoài trời, công trình thể thao trong nhà, các công trình thể thao khác như sân vận động, bể bơi, khu liên hiệp thể dục thể thao,…..

Công trình văn hóa

Bảo tàng
Bảo tàng

Đây là các công trình phục vụ cho hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí bao gồm: trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, các công trình vui chơi, giải trí, nơi tập trung đông người, các khu di tích, bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày, tượng đài ngoài trời và các công trình khác có chức năng tương tự như pa nô, biển quảng cáo độc lập.

Công trình tôn giáo, tín ngưỡng

Công trình tôn giáo bao gồm: trụ sở các tổ chức tôn giáo, chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh đường, thánh thất, niệm phật đường, trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo, tượng đài, bia, tháp và các công trình tương tự.

Công trình tín ngưỡng bao gồm: đình, đền, am, miếu, từ đường, nhà thờ họ và các công trình tương tự.

Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc

Đây là nhóm các công trình đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng, nhà hàng ăn uống, giải khát và các công trình tương tự, nhà phục vụ thông tin liên lạc, bưu điện, bưu cục, nhà lắp đặt thiết bị thông tin.

Nhà ga

Nhà ga
Nhà ga

Nhà ga là các công trình trong lĩnh vực hàng không, đường thủy, đường sắt, bến xe ô tô, cáp treo vận chuyển người.

Trụ sở cơ quan nhà nước

Đây là nơi làm việc của Quốc hội, chính phủ, chủ tịch nước, nơi làm việc của các bộ, ban ngành, Ủy ban nhân dân, các cơ quan chuyên môn trực thuộc các cấp, trụ sở các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Lợi ích công trình công cộng

Chùa Một Cột
Chùa Một Cột

Tại Việt Nam chúng ta có rất nhiều các công trình công cộng nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan như:

  • Tại Hà Nội có các công trình nổi tiếng như Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tự Giám Trung tâm hội nghị quốc gia Việt Nam, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Keangnam Hanoi Landmark Tower, Lotte Center Hanoi,…
  • Tại Hồ Chí Minh có Nhà Thờ Đức Bà, Bitexco Financial Tower, Thảo Cầm Viên, Dinh Độc Lập,….
  • Tại Đà Nẵng có Cầu Rồng, Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng,….
  • Tại Thừa Thiên – Huế có Hoàng Thành Huế,….
  • Tại Đà Lạt có Nhà thờ Con Gà,…
  • Tại Thành phố Bảo Lộc có Tu viện Bát Nhã, Chùa Linh Quy Pháp Ấn, Chùa Di Đà,….

Các công trình công cộng này đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực như sau:

– Thứ nhất, nó phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người như giáo dục nâng cao kiến thức, trình độ cho người dân, giúp người dân có những nơi vui chơi, giải trí, có nơi khám chữa bệnh khi cần.

– Thứ hai, công trình công cộng góp phần hoàn thiện quy hoạch đô thị, giúp chúng ta có môi trường sống giàu đẹp hơn.

– Thứ ba, góp phần phát triển kinh tế, xã hội hiệu quả. Các công trình công cộng đã thu hút nhiều du khách đến tham quan. Đồng thời nó cũng góp phần thu hút các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước. 

Trên đây Kovergroup.com đã chia sẻ đến các bạn đọc về Công trình công cộng là gì và các loại công trình công cộng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại chuyên mục Tin tức.

CÔNG TY CỔ PHẦN KOVER – KOVER GROUP

So sánh