090 701 9379

Tìm hiểu chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Cần lưu ý gì khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cùng giải đáp qua bài viết này nhé!

Khi mua bán đất đai, nhà ở gắn liền với đất bạn cần phải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được đứng tên sở hữu miếng đất mà bạn đã mua. 

Xem thêm:

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì cùng với một số lưu ý cần nhớ khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại khoản 10 điều 3 Luật đất đai năm 2013, “Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Hiểu theo cách đơn giản trong mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc bên bán đất sẽ giao đất và quyền sử dụng đất cho người mua sử dụng. Bên bán đất sẽ nhận được số tiền tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất theo thỏa thuận của 2 bên. 

Theo cách người dân thường gọi thì chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc sang tên trong sổ đỏ. Và đương nhiên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người thực hiện chuyển nhượng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Đối tượng được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, người có quyền sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các loại đất sau:

  • Nhóm đất nông nghiệp
  • Đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trong nhóm đất phi nông nghiệp, trừ các trường hợp không được nhận quyền chuyển nhượng đất theo quy định tại điều 39, 40 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Một số lưu ý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi quyết định mua và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Tìm hiểu các thông tin về nhà đất

Tìm hiểu thông tin về đất
Tìm hiểu thông tin về đất

Đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu về các giấy tờ pháp lý của tài sản, kiểm tra giấy tờ có thật không hay là giấy tờ giả. Tiếp theo bạn cần phải kiểm tra đối chiếu phần tài sản ghi tên giấy chứng nhận với tài sản thực tế.

Thứ 2 bạn cần tìm hiểu xem đất có đang tranh chấp quyền sử dụng với hàng xóm hay người đồng sở hữu không. Để kiểm tra bạn có thể ra xã, phường hoặc nói chuyện với người dân xung quanh.

Thứ 3 nhà đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có sự đồng ý và tham gia ký kết đầy đủ của cả 2 người. 

Thứ 4 kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Từ đó giúp tránh được các trường hợp lừa đảo.

Thứ 5 về nghĩa vụ tài chính tại thời điểm mua bán, bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản phí như phí trước bạ, tiền sử dụng đất,… Vì người bán chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi mua bán đất đai và các tài sản khác có giá trị lớn bạn cần phải yêu cầu có đầy đủ các hợp đồng cần thiết. Trong trường hợp mua đất cần đặt cọc tiền trước 1 phần bạn cũng cần làm hợp đồng đặt cọc có công chứng để xác nhận giá trị pháp lý của hợp đồng. Hoặc bạn cần phải có người làm chứng khi mua bán và người này không có quan hệ họ hàng, thân thích với cả bên mua và bên bán.

Trường hợp bạn mua bán đất với công ty bất động sản thì hợp đồng chuyển nhượng không công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý.

Thanh toán và sang tên giấy tờ nhà đất

Thanh toán và sang tên giấy tờ nhà đất
Thanh toán và sang tên giấy tờ nhà đất

Để đảm bảo tính an toàn bạn nên thực hiện việc thanh toán tại các ngân hàng. Tránh thanh toán giao dịch bằng ngoại tệ vì có thể giao dịch này sẽ bị vô hiệu.

Ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, 1 trong 2 bên cần phải nộp thuế ngay để tránh bị cơ quan thuế phạt do chậm nộp.

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi nhận được giấy chứng nhận thì bạn cần kiểm tra lại giấy chứng nhận, đảm bảo các thông tin được ghi chính xác. Trường hợp giấy chứng nhận bị sai thông tin bạn cần đề nghị sửa đổi ngay.

Như vậy trên đây Kover Group vừa chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì và lưu ý khi chuyển nhượng đất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với Kover Group để được hỗ trợ tư vấn pháp lý đất đai Bảo Lộc chi tiết nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh