090 701 9379

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?

Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin trả lời cho câu hỏi “Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?”. Từ đó giúp bạn thực hiện đúng quá trình chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật.

Việc cha mẹ cho con đất để làm nhà hoặc làm tài sản cất giữ ngày càng trở nên phổ biến. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Xem thêm:

Việc chuyển nhượng đất thực hiện như thế nào và cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không là thắc mắc của rất nhiều người. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Kover Group nhé.

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?
Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?

Quy định về vấn đề cha mẹ cho con đất được rất nhiều người thắc mắc. Điều này là bởi vì nó liên quan đến tính pháp lý theo quy định của nhà nước và ảnh hưởng đến tình cảm của anh em trong gia đình.

Việc cần chữ ký của những người con khác hay không được quy định ở 3 trường hợp, đó là: trường hợp đất thuộc quyền sở hữu của ba mẹ, trường hợp tất cả thành viên trong gia đình đều có quyền sử dụng đất và trường hợp đất chung quyền sở hữu đối với người ngoài gia đình. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trường hợp 1: Đất thuộc quyền sở hữu của ba mẹ

Đất thuộc quyền sở hữu của cha mẹ
Đất thuộc quyền sở hữu của cha mẹ

Theo quy định của Bộ Tài nguyên môi trường, quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất nếu là tài sản chung của hai vợ chồng thì các thông tin được ghi là họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ của người thân, địa chỉ thường trú của cả 2 vợ chồng.

Nếu các thành viên trong hộ gia đình không có chung quyền sở hữu và sử dụng đất thì sổ đỏ chỉ đứng tên 2 người là cha và mẹ, tức là các con không có quyền.

Trong trường hợp này, cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không? Câu trả lời là không.

Theo tính pháp lý và quy định của pháp luật, việc cho con đất trong trường hợp này chỉ cần có đủ chữ ký của những người có tên sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là cha và mẹ thì việc cho con là hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp đất và nhà là của cha mẹ nhưng trong quá trình chung sống cùng với các con, việc sửa chữa, nâng cấp nhà là do các con thực hiện thì việc cha mẹ cho con đất được quy định ra sao?

Trong trường hợp này, nếu cha mẹ cho con đất thì những người con khác có tên trong sổ hộ khẩu gia đình phải ký vào hợp đồng thì mới hợp pháp. Các trường hợp xảy ra kiện tục vẫn có ở trường hợp này.

Không chỉ vậy, việc cần chữ ký của các con khác hay không thì tùy vào quy định của từng địa phương. Có nhiều địa phương bắt buộc tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu đều phải ký tên thì mới thực hiện quá trình sang tên được.

Trường hợp 2: các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất

Trường hợp cả gia đình có chung quyền sử dụng đất
Trường hợp cả gia đình có chung quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, hộ gia đình là những người có quan hệ huyết thống, đang sống chung và có quyền sử dụng đất tại thời điểm được nắm quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.
  • Đang sống chung tại thời điểm nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất từ nhà nước.
  • Có quyền sử dụng đất chung.

Như vậy các thành viên trong gia đình nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện này thì sẽ có tên trên sổ đỏ. Trong trường hợp này, cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không? Câu trả lời là có.

Việc cho con đất cần phải có chữ ký của những người còn lại, nếu không có thì việc chuyển nhượng sẽ không có hiệu lực.

Trường hợp 3: đất chung quyền sử dụng với người ngoài gia đình

Đất chung quyền sử dụng với người ngoài gia đình
Đất chung quyền sử dụng với người ngoài gia đình

Trường hợp có nhiều người cùng đứng tên trong sổ đỏ như thành viên trong gia đình (trong hộ khẩu) và những người khác (không cùng hộ khẩu) hoặc đứng tên cha mẹ và những người khác. Trường hợp này thì cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không.

Câu trả lời là có. Việc chuyển nhượng phải có đầy đủ chữ ký của những người đứng tên trên sổ đỏ thì mới có hiệu lực chuyển nhượng.

Như vậy, cần căn cứ vào đặc điểm sở hữu và sử dụng đất của từng gia đình để việc chuyển nhượng đất cho con được thực hiện đúng cách.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Kover Group theo thông tin liên hệ bên dưới để được hỗ trợ tư vấn pháp luật đất đai thành phố Bảo Lộc chi tiết nhất nhé

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

So sánh